Thời sự

Xử phạt nhà bán lẻ phát túi nilông dùng một lần cho khách: Sao không áp dụng ngay bây giờ?

Xử phạt nhà bán lẻ phát túi nilông dùng một lần cho khách: Sao không áp dụng ngay bây giờ? - Ảnh 1.

Bạn đọc Tuổi Trẻ Online đề nghị nên cấm sử dụng túi nilông dùng một lần không chỉ ở siêu thị, trung tâm thương mại mà còn các chợ, cửa hàng bán lẻ và nên thực hiện càng sớm càng tốt – Ảnh: TỰ TRUNG

“Từ năm 2026 sẽ thực hiện xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi nilông dùng một lần cho khách hàng”, ông Nguyễn Trung Thắng – phó viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) – cho biết tại hội thảo tổng kết dự án thí điểm “Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi nilông dùng một lần tại Việt Nam” (Dự án PLASTIC ALLIANCE), diễn ra ngày 20-4 tại Hà Nội.

Thông tin trên đã thu hút sự quan tâm của bạn đọc Tuổi Trẻ Online, trong đó nhiều bạn đọc bày tỏ mong muốn áp dụng ngay từ bây giờ hoặc năm tới, thay vì chờ đến 4 năm sau.

Trong phần thăm dò ý kiến của Tuổi Trẻ Online, phần đông bạn đọc đề nghị nên áp dụng “ngay và luôn” với 434 ý kiến, trong khi 64 ý kiến cho rằng chờ đến 2026 và 4 ý kiến khác.

“Không bây giờ thì bao giờ, quyết rồi thì làm ngay và luôn”, bạn đọc Phuc đề nghị. Bạn đọc Quang Nguyên cũng ý kiến: “Sao lâu vậy? 2023 áp dụng luôn cho rồi! Trước đây là Metro, giờ là Mega có phát túi cho khách đâu, họ vẫn hoạt động đấy thôi”.

“Hoàn toàn ủng hộ. Ở các nước châu Âu khi đi siêu thị người dân tự mang theo túi chứ siêu thị không phát miễn phí hoặc phải mua. Cần nên thực hiện ngay trong năm 2023 và phạm vi áp dụng nên rộng hơn là tất cả các chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích…”, bạn đọc Trí đề xuất.

Một số bạn đọc khác thì cho rằng nên áp dụng từ năm 2024 để các nhà bán lẻ có thời gian chuẩn bị.

Trong khi đó, bạn đọc Đô đề nghị: “Nên siết chặt, tiến đến cấm toàn bộ sản phẩm nhựa dùng một lần vào năm 2026 thì tốt hơn. Siêu thị và trung tâm thương mại sử dụng túi nilông không nhiều bằng bán lẻ bên ngoài. Một ly cà phê gồm ly và nắp, ống hút, túi đựng. Gói thức ăn bao gồm hộp xốp, muỗng, một hay nhiều túi nước chấm. Mì gói có 3-5 túi nhựa…”.

Bạn đọc K.Nam cũng mong mở rộng cấm túi nilông dùng một lần ở các chợ, cửa hàng bán lẻ… “Hiện nay các siêu thị đều sử dụng túi nilông tự hủy, ngược lại chợ truyền thống, cửa hàng bán lẻ chưa sử dụng loại túi này. Cần khắc phục được điều này, xử phạt được ở chợ truyền thống, cửa hàng bán lẻ thì dự án mới khả thi”, bạn đọc này viết.

Chia sẻ cách mình nói không với túi nilông, bạn đọc P.P.T. viết:Tôi đi siêu thị toàn tự mang theo túi môi trường, thực hành được gần vài năm liên tục, tính ra tiết kiệm được bao nhiêu là túi nilông. Mua cà phê tôi mang theo bình giữ nhiệt, tránh tối đa có thể ly nhựa, ống hút… Tôi làm riết giờ mấy bạn bán cà phê, thu ngân siêu thị cảm thấy bình thường luôn (lúc đầu thấy tôi là ngại ngại). Tóm lại là không khó lắm đâu các bạn”.

Bạn đọc cũng cho rằng các doanh nghiệp sản xuất, các nhà thiết kế, nhất là những nhà sản xuất và thiết kế trẻ, nên nắm bắt cơ hội phát triển túi dùng nhiều lần với mẫu mã bắt mắt, thời thượng để phục vụ nhu cầu của người dân và góp phần giúp họ nói không với túi nilông.

Thăm dò ý kiến

Nhằm quản lý chất thải nhựa, bảo vệ môi trường, nước ta dự kiến sẽ xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi nilông dùng một lần cho khách hàng từ năm 2026. Theo bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Xử phạt nhà bán lẻ phát túi nilông dùng một lần cho khách: Sao không áp dụng ngay bây giờ? btn vote k14 gif 1446527255538Xử phạt nhà bán lẻ phát túi nilông dùng một lần cho khách: Sao không áp dụng ngay bây giờ? btn result k14 1446527255524
2026: Siêu thị, trung tâm thương mại phát túi nilông dùng một lần cho khách sẽ bị phạt2026: Siêu thị, trung tâm thương mại phát túi nilông dùng một lần cho khách sẽ bị phạt

TTO – Từ năm 2026 sẽ thực hiện xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi nilông dùng một lần cho khách hàng.

Bình luận tại đây