giải trí

Xem Show của Đen trên Netflix: ‘Cô đơn giữa mênh mông người…’

0h ngày 1-10, Show của Đen ra mắt trên Netflix và YouTube. Cùng thời khắc đó, TP.HCM bước vào một ngày đặc biệt khi thành phố dần mở cửa lại sau hơn 100 ngày giãn cách chống dịch.

“Có người đến, có người đi và có người ở lại”

Và cũng trong đêm ấy, rạng sáng 1-10 hàng trăm gia đình quê ngoại tỉnh kẹt ở cửa ngõ thành phố trong nỗ lực trở về quê hương.

Họ có lẽ chẳng còn tâm trạng nào để mở điện thoại lên xem một show nhạc rap, cho dù đó là nhạc của Đen – thứ âm nhạc rất gần gũi với những con người bé nhỏ, lạc lõng giữa những đô thị lớn.

Nếu Phan Mạnh Quỳnh dành trọn sự nghiệp để đồng cảm với những tâm hồn đau khổ thì nhạc Đen chính là người bạn tri kỷ của những tâm hồn lạc lõng.

Thật mong một lúc nào đó, khi bình tâm lại sau hành trình mỏi mệt, những con người lăn lộn giữa đường phố Sài Gòn đêm qua sẽ để cho tâm hồn họ được nhạc của Đen vỗ về.

Vì câu rap đầu tiên trong Show của Đen chính là: “Có người đến, có người đi và có người ở lại”. Anh rap cho rất nhiều con người, rất nhiều thành phố, rất nhiều vùng quê. Và trong đêm qua, câu rap đó dành cho Sài Gòn – nơi nhiều người vẫn mãi yêu thương nhưng không thể ở lại.

“Có lúc khôn và cũng có lần nhỡ dại. Có lúc tủi, có lúc vinh và có lúc thăng hoa. Có ngày cười, có ngày khóc và có ngày hoan ca” – đó là bài rap Mười năm, 10 năm sự nghiệp của Đen.

Ở Việt Nam, không nhiều rapper có thể kỷ niệm sự nghiệp với một danh mục tác phẩm rất quen thuộc với khán giả nhiều lứa tuổi, trong một đêm nhạc không hề bóng loáng hàng hiệu hay sự sành điệu. Còn Đen, người đứng ở tâm điểm sân khấu, thì ăn mặc như một ông giáo.

Đen là rapper hiếm hoi mà người sành nhạc có thể phân tích từng giai đoạn sự nghiệp và nhận thấy rõ biến chuyển về tâm tính của một chàng trai, những lần lột xác trong tâm tưởng của một người nghệ sĩ.

Anh từng trẻ, từng hoang mang và phẫn nộ đến dữ dội trong những bài rap. Những năm gần đây, rap của anh bình tâm hơn nhưng vẫn mang những phức cảm không dễ định hình.

Nhưng không vì thế mà các ca khúc trong Show của Đen phải sắp xếp theo thứ tự thời gian.

Ở phần cuối, Đen trình diễn Đi theo bóng mặt trời, Đưa nhau đi trốn, Ta cứ đi cùng nhau – những bài rap kỷ niệm một thời tuổi trẻ xê dịch đầy tự do, đánh dấu giai đoạn nhạc của Đen bắt đầu trở nên phóng khoáng hơn.

“Cảm ơn vì đã nuôi sống tinh thần và thể xác của Đen”

Viết nhạc 10 năm, đi rap kiếm tiền được 3 năm. Kiếm tiền và thành danh bằng dòng nhạc này đâu dễ như người ta tưởng. Cuộc đời của Đen là minh chứng.

Cách đây lâu lắm rồi, anh lên truyền hình lần đầu tiên với tư cách một anh công nhân môi trường mê rap (“Nếu mà không rap thì có lẽ bây giờ vẫn dọn rác” – lời bài Cảm ơn).

Điều Đen làm được sau 10 năm (tính đến năm 2019, khi anh thực hiện live show, còn nay đã là 12 năm) là dù hoàn cảnh sống đổi thay, rap của anh vẫn có sự chân thật.

Khán giả tin anh, tin rằng dù nổi tiếng, đắt sô và phủ sóng rộng đến mức nào thì Đen vẫn là một nghệ sĩ cố gắng viết ra những gì anh thực sự nghĩ chứ không chỉ chạy theo những ca từ dễ cảm để thành công.

Giữa hàng trăm nghệ sĩ luôn cố nhấn mạnh mình dị thường, phi thường, có một chàng nghệ sĩ luôn khẳng định mình bình thường.

“Anh chưa bao giờ được dạy về cách trở nên rất giàu, thế nên yên tâm một điều là nhạc anh sẽ còn mơ, mơ đến rất lâu” – anh viết trong bài Mơ. Anh nói với khán giả của mình: “Đen thấy càng ngày những người mơ chúng ta càng bị coi thường.

Đen nghĩ những giấc mơ mới chính là thứ tạo nên thế giới này. Mơ được bay như chim, người ta tạo ra máy bay. Mơ được đi nhanh như con hổ, người ta tạo ra xe hơi. Mơ được ngắm cung trăng, người ta tạo ra phi thuyền. Tội gì không mơ, đúng không ạ?”.

Vài tháng trước người ta còn tranh cãi “khán giả có nuôi nghệ sĩ?”, còn Đen Vâu đã nói với khán giả của anh cách đây 2 năm rồi:

“Cảm ơn mọi người đã nuôi sống cả tinh thần và thể xác của Đen”. Với anh, nghệ sĩ và khán giả có nhau để không còn ai phải là những “đơn bào lẻ loi cô độc” nữa. Đó mới là điều quan trọng nhất.

Với tất cả những ai đang “cô đơn giữa mênh mông người”, chàng nghệ sĩ cao gầy này cúi gập người 90 độ và dâng tặng họ âm nhạc.

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90