Thế Giới

WHO: COVID-19 có thể lây lan nhanh tại Triều Tiên

WHO: COVID-19 có thể lây lan nhanh tại Triều Tiên - Ảnh 1.

Khử khuẩn tại một cửa hàng ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên – Ảnh: AP

“Với việc đất nước vẫn chưa triển khai chương trình tiêm vắc xin COVID-19, có nguy cơ virus có thể lây lan nhanh chóng trong cộng đồng trừ khi được ngăn chặn bằng các biện pháp phù hợp và tức thì”, bà Poonam Khetrapal Singh, giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của WHO, cho biết.

Ngoài ra, WHO cho biết cơ quan này vẫn chưa nhận được báo cáo về đợt bùng phát dịch bệnh ở Triều Tiên từ giới chức nước này, theo Hãng tin Reuters.

194 thành viên của WHO, bao gồm Triều Tiên, có nghĩa vụ phải báo cáo tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong vòng 24 giờ sau khi dịch COVID-19 bùng phát, mặc dù không có hình phạt nào cho việc không tuân thủ nghĩa vụ này.

Cùng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã khiển trách các quan chức, về việc thuốc không được chuyển kịp đến người dân trong lúc dịch COVID-19 bùng phát.

Ông Kim Jong Un cũng bày tỏ không hài lòng với việc các nhà thuốc không có đủ nguồn cung, đồng thời huy động quân đội tham gia ổn định nguồn cung dược phẩm.

Trước đó, Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên yêu cầu mở kho thuốc quốc gia, và yêu cầu tất cả nhà thuốc trên toàn quốc chuyển sang hoạt động 24 giờ.

Ngày 16-5, Triều Tiên ghi nhận thêm khoảng 392.920 người có triệu chứng sốt và 8 trường hợp tử vong mới. Theo Reuters, tính đến nay Triều Tiên đã ghi nhận hơn 1,2 triệu người có triệu chứng sốt và 50 ca tử vong.

Triều Tiên không nói có bao nhiêu ca có triệu chứng sốt có kết quả dương tính với COVID-19.

Từ ngày 12-5, Triều Tiên đã phong tỏa toàn bộ các tỉnh, thành phố trong cả nước để hạn chế lây lan dịch COVID-19.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết bộ đã đề xuất các cuộc đàm phán để bàn về việc hỗ trợ nguồn cung y tế, bao gồm vắc xin, khẩu trang và bộ xét nghiệm, cũng như hợp tác kỹ thuật nhưng phía Triều Tiên vẫn chưa phản hồi.

Triều Tiên ghi nhận 21 ca tử vong do Triều Tiên ghi nhận 21 ca tử vong do ‘sốt’ giữa lúc bùng dịch COVID-19

TTO – Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên ghi nhận 21 ca tử vong do ‘sốt’ không rõ nguồn gốc, trong bối cảnh nước này đang trải qua đợt bùng dịch COVID-19 đầu tiên trên toàn quốc.

Bình luận tại đây