Thời sự

Vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên, cảnh báo tàu thuyền phòng tránh

Vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên, cảnh báo tàu thuyền phòng tránh - Ảnh 1.

Mây dông bao trùm Biển Đông – Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 13h chiều 6-8, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 15,5 – 16,5 độ Vĩ Bắc; 117 – 118 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc và tiếp tục mạnh thêm. Trong 1-2 ngày tới, vùng áp thấp có nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên đêm nay và ngày mai (7-8), ở khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 – 8.

Ở khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Sóng biển cao từ 2 – 4m.

Khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7.

Đêm nay và ngày mai (7-8), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30 – 60mm, có nơi trên 80mm.

Để chủ động ứng phó với gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh dần lên và thời tiết nguy hiểm trên biển, ngày 6-8, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo gió mùa Tây Nam và diễn biến thời tiết trên biển.

Thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông; các chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Biển Đông hình thành một vùng áp thấp, gió giật mạnh cấp 7-8Biển Đông hình thành một vùng áp thấp, gió giật mạnh cấp 7-8

TTO – Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng nay (6-8), trên rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Biển Đông hình thành một vùng áp thấp và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Bình luận tại đây