Thời sự

Vụ tuồn 30.000 tỉ đồng ra nước ngoài từng gây chấn động: Thủ phạm cấu kết nhân viên 3 ngân hàng

TAND TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ và lên kế hoạch xét xử Nguyễn Thị Nguyệt (trú quận Tây Hồ, Hà Nội) cùng 12 đồng phạm về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Vụ án này từng gây chấn động dư luận và được Công an TP Hà Nội triệt phá hồi tháng 9-2020.

Thời điểm đó, chuyên án này đang được điều tra mở rộng nên cơ quan điều tra chưa cung cấp thông tin chi tiết về vụ án. Đây là vụ án nghiêm trọng, phức tạp, diễn ra trong thời gian dài. Phương thức, thủ đoạn của các bị can hết sức tinh vi để chuyển số tiền đặc biệt lớn.

Theo cáo trạng, năm 2016, nhiều người có nhu cầu thuê chuyển tiền trái phép ra nước ngoài nên Nguyệt mua hồ sơ tạm nhập, tái xuất của Phạm Hữu Thuật (ở Quảng Ninh).

Sau đó, nhóm này hợp thức hồ sơ để chuyển tiền thông qua Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đại Phát và Công ty TNHH đầu tư Đại Phát.

Thuật đồng ý bán cho Nguyệt hồ sơ tạm nhập tái xuất với giá 30-40 triệu đồng, còn Nguyệt gửi thông tin công ty nhận tiền, mẫu con dấu, chữ ký giám đốc để hoàn thiện hợp đồng.

Hai người sau đó góp tiền mua linh kiện điện tử (IC) điều khiển từ Trung Quốc, rồi làm thủ tục tạm nhập qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) để tái xuất sang Trung Quốc và chuyển lại cho Thuật.

Viện kiểm sát cáo buộc, Thuật đã mở 49 tờ khai hàng hóa với tổng giá trị nhập khẩu là 52,3 triệu USD, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu là hơn 52,3 triệu USD.

Thuật sau đó dùng pháp nhân của 2 công ty cùng tên Đại Phát và Công ty TNHH xuất nhập khẩu BDA (trụ sở tại Hải Phòng) để thanh toán quốc tế 48/49 hợp đồng tại 3 ngân hàng.

Từ “phi vụ” trên, Nguyệt biết được thủ đoạn và cách thức chuyển tiền trái phép ra nước ngoài nên năm 2017 bàn với chồng là Phạm Anh Tuấn mượn chứng minh nhân dân của những người thân trong gia đình để thành lập 8 công ty. Các công ty này được sử dụng làm “bình phong” nhằm ký hợp đồng kinh tế khống, mua hàng hóa là IC điện thoại thông minh từ Singapore rồi xuất bán cho các công ty tại Trung Quốc theo hình thức tạm nhập tái xuất để lấy tờ khai hải quan.

Để chuyển tiền dưới hình thức thanh toán quốc tế, Nguyệt cùng chồng liên hệ với các nhân viên của ba chi nhánh ngân hàng tại Móng Cái. Nhân viên những ngân hàng này hỗ trợ mở tài khoản, làm hồ sơ để giao dịch chuyển tiền.

Cơ quan tố tụng cho rằng, từ năm 2016 đến 2020, sau khi hợp thức được các hồ sơ tạm nhập tái xuất, vợ chồng Nguyệt cùng các đồng phạm đã nhiều lần vận chuyển trái phép tổng số tiền hơn 30.000 tỉ đồng ra nước ngoài. Qua đây, Nguyệt thu lời bất chính hơn 30 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, bị can khai số tiền hưởng lợi đã được chi trả cho hoạt động của các công ty, mua hàng, vận chuyển hàng hóa và chi tiêu cá nhân hết.

Một tiếp viên VNA chuyển tiền trái phépMột tiếp viên VNA chuyển tiền trái phép

TT – Ngày 2-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Hải (36 tuổi, trú tại Hà Nội), tiếp viên thuộc Tổng công ty Hàng không VN, về hành vi “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Bình luận tại đây