Thế Giới

Vụ ám sát tổng thống Haiti: Đệ nhất phu nhân Haiti nguy kịch, Liên Hiệp Quốc họp khẩn

Bà Martine Moise (47 tuổi), đệ nhất phu nhân Haiti, đã bị các vết thương do đạn bắn sau khi bà và chồng – Tổng thống Jovenel Moise (53 tuổi) – bị tấn công tại tư gia vào khoảng 1h sáng 7-7 (giờ địa phương). Ông Moise đã bị bắn chết trong vụ ám sát.

Theo tạp chí Newsweek, bà Martine Moise đã được máy bay chở rời khỏi Haiti và đáp xuống sân bay Fort Lauderdale ở thành phố Miami, bang Florida của Mỹ vào khoảng 15h30 chiều 7-7 (giờ địa phương) để điều trị thương tích. Báo New York Post dẫn lời các quan chức cho biết bà Moise trong tình trạng nguy kịch.

Có nguồn tin cho biết bà được đưa tới Bệnh viện Baptist ở Miami. Tạp chí Newsweek đã liên hệ Đại sứ quán Mỹ ở Haiti và Bệnh viện Baptist, nhưng chưa nhận được bình luận từ họ.

Chưa rõ tại sao chính quyền Haiti quyết định đưa Đệ nhất phu nhân Martine Moise rời khỏi đất nước và lý do chọn bệnh viện ở Miami, Florida để điều trị.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ “sốc và buồn khi nghe tin về vụ ám sát khủng khiếp Tổng thống Jovenel Moise và vụ tấn công Đệ nhất phu nhân Martine Moise ở Haiti”.

“Chúng tôi lên án hành động cực kỳ tàn ác này và tôi xin gửi những lời chúc chân thành của mình, chúc Đệ nhất phu nhân Martine Moise hồi phục” – ông Biden cho biết.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng lâm thời Claude Joseph của Haiti gọi vụ ám sát trên là “vụ tấn công có sự phối hợp ở mức độ cao bởi một nhóm có trang bị nhiều vũ khí và được đào tạo bài bản”. Ông tuyên bố sẽ “đưa những kẻ sát hại Tổng thống Moise ra trước công lý”.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã lên án vụ ám sát tổng thống Haiti, nhấn mạnh thủ phạm phải bị đưa ra trước công lý và rằng Liên Hiệp Quốc sẽ tiếp tục sát cánh với chính phủ cùng người dân Haiti. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bày tỏ sốc về vụ tấn công, theo Hãng tin Reuters.

Hãng tin AFP dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an dự kiến tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về tình hình Haiti ngày 8-7. Cuộc họp này – theo yêu cầu của Mỹ và Mexico – sẽ được tổ chức với hình thức họp kín.

Hãng tin AFP cho biết cảnh sát Haiti đã tiêu diệt 4 “lính đánh thuê” được cho là đứng sau vụ ám sát Tổng thống Moise và bắt giữ 2 nghi phạm khác.

Cảnh sát không tiết lộ nghi phạm là ai cũng như động cơ của họ trong vụ tấn công tổng thống và đệ nhất phu nhân Haiti tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince.

Bình luận tại đây