Thế Giới

Việt Nam thúc giục triển khai 5 điểm đồng thuận về Myanmar

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, trưởng đoàn quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN (SOM ASEAN) và Hội nghị ban điều hành Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ ExCom).

Các hội nghị này diễn ra ngày 21-6, do Chủ tịch ASEAN Brunei chủ trì theo hình thức trực tuyến. Tham dự có quan chức cao cấp 10 nước ASEAN và phó tổng thư ký ASEAN.

Tại Hội nghị SOM ASEAN, các nước thảo luận những nội dung quan trọng nhằm chuẩn bị cho Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54), và các hội nghị bộ trưởng liên quan sẽ diễn ra tháng 8 năm nay theo hình thức trực tuyến.

Các nước đã trao đổi và thống nhất về hướng thúc đẩy triển khai các sáng kiến, ưu tiên do Chủ tịch Brunei đề xuất trong năm 2021.

Trong đó có sáng kiến “Lá chắn ASEAN” (ASEAN SHIELD) nhằm nâng cao sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với các thảm họa thiên tai, Chương trình học bổng hỗ trợ năng lực cho các cán bộ trẻ ASEAN, xây dựng nhận thức chung của ASEAN về kinh tế biển xanh…

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, các sáng kiến trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam cũng được trao đổi để tiếp tục triển khai.

Trong những vấn đề khu vực, các nước nhấn mạnh cần sớm triển khai các kết quả của Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra hôm 24-4 tại Jakarta (Indonesia). Trong đó có các bước và kế hoạch cụ thể thực hiện 5 điểm đồng thuận của các lãnh đạo về vấn đề Myanmar.

“Về vấn đề Myanmar, thứ trưởng nhấn mạnh việc sớm triển khai 5 điểm đồng thuận là đòi hỏi cấp thiết, có ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín, hình ảnh và vai trò trung tâm của ASEAN.

Trên cơ sở đó, thứ trưởng đã đóng góp một số biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy nỗ lực chung của ASEAN trong vấn đề này”, Bộ Ngoại giao cho biết.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các nước ASEAN tiếp tục duy trì các nguyên tắc và cách tiếp cận nhất quán trong vấn đề Biển Đông trong bối cảnh những diễn biến phức tạp tiếp diễn trên thực địa.

Ông Dũng cũng kêu gọi các nước ASEAN cùng nỗ lực tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán thực chất nhằm sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Myanmar: hòa bình còn xa quáMyanmar: hòa bình còn xa quá

TTO – Trong lúc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nỗ lực tìm kiếm giải pháp giúp Myanmar thoát khỏi khủng hoảng chính trị, chính quyền quân sự Myanmar vẫn chưa có tín hiệu thay đổi lập trường.

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90