Thế Giới

Việt Nam kiên định độc lập, tự chủ trong đối ngoại

Việt Nam kiên định độc lập, tự chủ trong đối ngoại - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào ngày 6-7 – Ảnh: TTXVN

Những tình cảm và sự trân trọng của Việt Nam với nhân dân Nga là thông điệp xuyên suốt của các nhà lãnh đạo Việt Nam khi đón tiếp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Cùng với đó là sự khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Nga và sẽ tiếp tục chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn là những người đã chia sẻ những thông điệp và quan điểm đó của Việt Nam tới Ngoại trưởng Nga Lavrov trong các cuộc gặp vào ngày 6-7.

Vẫn nhớ sự giúp đỡ của Nga

Tiếp Ngoại trưởng Lavrov tại trụ sở Trung ương Đảng ở Hà Nội vào chiều 6-7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả của Liên Xô, Liên bang Nga, trong các cuộc kháng chiến và phát triển đất nước qua các thời kỳ.

Trong khuôn khổ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ đối ngoại, Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga và hợp tác giữa hai nước.

Tổng bí thư cũng trao đổi với ông Lavrov về quan điểm của Việt Nam trên các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm và phù hợp với đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam, trong đó có việc đối thoại, đàm phán giải quyết hòa bình các khác biệt, tranh chấp quốc tế.

Theo đường lối đối ngoại đó và với chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế.

Thông điệp trân trọng sự giúp đỡ của nhân dân Nga trước đây và hiện nay cũng được Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhắc đến khi gặp Ngoại trưởng Lavrov. Người đứng đầu Chính phủ và người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam cảm ơn Nga đã hỗ trợ đảm bảo an toàn, an ninh và sơ tán người Việt tại Ukraine khi chiến sự bùng nổ.

Cũng như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ với Ngoại trưởng Lavrov thông điệp Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, có lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực trong đó có vấn đề Ukraine.

Nga đánh giá cao lập trường của Việt Nam

Trong cuộc họp báo trưa 6-7 do Nga tổ chức và phát trực tiếp trên Twitter, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định chuyến thăm của ông nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga thiết lập cách đây 10 năm. “Năm ngoái, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thăm Nga rồi nên chuyến thăm này cũng là để hồi đáp lại chuyến thăm đó. Mỗi năm chúng tôi đều có các cuộc trao đổi đoàn các cấp, đó là một hoạt động ngoại giao bình thường”, ông Lavrov trả lời câu hỏi của một báo nước ngoài.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh Matxcơva “đánh giá cao lập trường khách quan, cân bằng” của Việt Nam cũng như quan điểm ủng hộ thúc đẩy hợp tác quốc tế. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong cuộc gặp “hữu nghị, chân thành và cởi mở” với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, ông Lavrov đã mô tả Việt Nam như một cầu nối giúp Nga tăng cường quan hệ với khu vực. Vai trò quan trọng của Việt Nam cũng là điều ông Lavrov nhắc đến trong các cuộc gặp vào chiều cùng ngày với lãnh đạo Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga coi trọng quan hệ với Việt Nam và cảm ơn đóng góp của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ Nga – ASEAN trong những năm qua. Nhà ngoại giao Nga đánh giá cao vị thế chính trị và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với công cuộc phát triển đất nước, đường lối đối ngoại của Việt Nam, trong đó có quan hệ với Liên Xô trước đây và Nga ngày nay. Theo TTXVN, ông Lavrov cũng nêu quan điểm của Nga về các vấn đề quốc tế, trong đó có xung đột tại Ukraine.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ Nga mong muốn củng cố hơn nữa quan hệ với đối tác quan trọng như Việt Nam. Ông đánh giá cao lập trường, vai trò và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực và trên thế giới, nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm Việt Nam trong hai ngày 5 và 6-7, theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời mời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

Việt Nam - Nga nhấn mạnh ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diệnViệt Nam – Nga nhấn mạnh ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

TTO – Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam, khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga trong khối ASEAN.

Bình luận tại đây