Thế Giới

Việt Nam có 2 trường nằm trong top 400 đại học trẻ tốt nhất thế giới

Tạp chí Times Higher Education – THE vừa công bố bảng xếp hạng những đại học trẻ tốt nhất thế giới – Young University Rankings 2021. Việt Nam có hai đại diện trong bảng xếp hạng uy tín này là Đại học Quốc gia Hà Nội (top 251 – 300) và Đại học Quốc gia TP.HCM (top 401+)

Bảng xếp hạng đại học trẻ năm 2021 của THE là bảng xếp hạng riêng các đại học thế giới tốt nhất được thành lập dưới 50 năm.

Bảng xếp hạng này được sử dụng phương pháp đánh giá tương tự bảng xếp hạng đại học thế giới của THE (World University Rankings), nhưng trọng số của các tiêu chí trên được điều chỉnh lại để phản ánh sứ mệnh và vai trò của các đại học trẻ, trong bối cảnh toàn cầu hóa giáo dục, là mở rộng quy mô và tập trung đầu tư vào nghiên cứu.

Young University Rankings 2021 xếp hạng đại học dựa trên bộ tiêu chí gồm 13 chỉ số thuộc 5 tiêu chí lớn: Giảng dạy (chiếm 30% tổng điểm), Nghiên cứu (30%), Trích dẫn khoa học (30%), Triển vọng quốc tế (7,5%), Thu nhập nhờ chuyển giao tri thức (2,5%).

Trong kỳ xếp hạng năm 2021, Young University Rankings có 475 cơ sở giáo dục đại học đến từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia (tăng 61 cơ sở giáo dục so với năm 2020).

Hàn Quốc là nước có số lượng các trường đại học trẻ có vị trí xếp hạng hàng đầu thế giới nhiều nhất so trong số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia xếp hạng. Quốc gia này giành ba vị trí trong top 10 của bảng xếp hạng các trường đại học trẻ.

Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore đứng đầu bảng xếp hạng năm 2021.

Các trường đại học của Việt Nam trên bảng xếp hạng Webometrics đầu năm 2021Các trường đại học của Việt Nam trên bảng xếp hạng Webometrics đầu năm 2021

Webometrics vừa đưa ra kết quả xếp hạng các trường đại học (ĐH) trên thế giới theo định kỳ nửa năm, hằng năm. Thời điểm đầu năm 2021, vị trí xếp hạng thuộc top 10 trường ĐH hàng đầu Việt Nam có ít nhiều thay đổi.

Bình luận tại đây