Kinh Doanh

Vì sao doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam giảm kỳ vọng nhưng vẫn muốn tăng vốn?

Vì sao doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam giảm kỳ vọng nhưng vẫn muốn tăng vốn? - Ảnh 1.

Chỉ số môi trường kinh doanh vẫn cao hơn 7,6 điểm phần trăm so với quý 4-2021 là 61 điểm – Ảnh: Eurocham

Trong quý 2-2022, niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam giảm nhẹ, theo Chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index – BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 4-7.

Sau khi tăng trong quý đầu tiên, BCI đã giảm 4,4 điểm phần trăm trong quý 2 xuống 68,8 điểm. Trái ngược với hồi đầu năm, các yếu tố kép như cuộc chiến kéo dài ở Ukraine, giá hàng hóa tăng đột biến và hiệu ứng gợn sóng của chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc đã làm giảm kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Mặc dù BCI đã giảm điểm, nhưng chỉ số này vẫn cao hơn 7,6 điểm phần trăm so với quý 4-2021 là 61 điểm.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi YouGov Việt Nam. BCI là thước đo hàng đầu của cộng đồng các nhà đầu tư và kinh doanh châu Âu tại Việt Nam.

So với quý 1, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cho thấy niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam đã giảm xuống. 60% số người được hỏi dự đoán rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý 3-2022, trong khi con số này quý trước đó là 69%.

Ngoài ra, 45% số người tham gia khảo sát cho biết họ rất hài lòng hoặc hài lòng với nỗ lực thu hút và giữ vốn FDI của Việt Nam, trong khi 76% kỳ vọng rằng công ty của họ sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý 3. Điều này có thể là do 55% số người trả lời cho biết Việt Nam đã cải thiện khả năng thu hút và duy trì vốn FDI kể từ quý 1-2022.

Cuộc khảo sát cũng đã xác định các rào cản đối với đầu tư của châu Âu vào Việt Nam và thương mại giữa hai bên. 35% số người được hỏi cho rằng cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính là cách hiệu quả nhất để tăng vốn FDI, trong khi 24% cho rằng phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là nhân tố chính.

Tương tự như vậy, 45% số người tham gia khảo sát cho biết những khó khăn chính mà các công ty nước ngoài gặp phải liên quan tới các thủ tục hành chính, điều làm cản trở khả năng của họ trong việc tận dụng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

EuroCham đã mời hơn 1.200 thành viên đang hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, cung cấp thông tin cập nhật hằng quý về tình hình kinh doanh và những dự báo cho các doanh nghiệp của họ tại Việt Nam.

Chia sẻ về kết quả BCI, chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng mặc dù niềm tin của lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu chứng kiến sự giảm nhẹ, nhưng các yếu tố ảnh hưởng đến nó hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam.

Giám đốc điều hành của YouGov Thue Quist Thomasen cho rằng kết quả BCI quý này cũng như thị trường Việt Nam nói chung nên được đánh giá một cách tích cực.

“Kết quả BCI này cho thấy một sự giảm điểm nhẹ trong bối cảnh Việt Nam đã mở cửa và trở lại hoạt động kinh doanh bình thường. Tỉ lệ duy trì lạm phát ở mức gần mục tiêu và sự cải thiện trong xếp hạng tín dụng của đất nước là một minh chứng mạnh mẽ. Do niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam vẫn ổn định trong thời gian đầy biến động, nên nguồn vốn FDI đổ vào vẫn được duy trì”, ông Thue Quist Thomasen đánh giá.

EuroCham ký kết hỗ trợ thu hút khách quốc tế với Sở Du lịch TP.HCMEuroCham ký kết hỗ trợ thu hút khách quốc tế với Sở Du lịch TP.HCM

TTO – Theo ông Alain Candy, chủ tịch EuroCham, mở cửa du lịch quốc tế ‘là tin tức tốt lành nhất trong 2 năm qua’ tại buổi ký kết hợp tác hỗ trợ, thu hút thêm du khách quốc tế đến TP.HCM giữa đơn vị này với Sở Du lịch TP.HCM.

Bình luận tại đây