Thế Giới

Vàng đen mới ở Nigeria: Lốp xe hơi đã qua sử dụng

Giờ đây, “vàng đen mới” đã xuất hiện tại Nhà máy tái chế chất thải Freetown do bà Ifedolapo Runsewe thành lập. Nhà máy này chuyên chế biến lốp xe cũ thành gạch lát đường và lát nền, cùng nhiều mặt hàng khác – đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cao ở quốc gia đông dân nhất châu Phi này, theo Hãng tin Reuters.

“Tạo ra mặt hàng mới từ các vật liệu thải ra là một phần động lực của chúng tôi”, bà Runsewe nói với Reuters tại nhà máy ở thành phố Ibadan, phía tây nam Nigeria.

Cầm viên gạch lát đường, một trong những sản phẩm bán chạy nhất của công ty, bà Runsewe chia sẻ: “Chúng tôi có thể tạo ra toàn bộ chuỗi giá trị xung quanh những chiếc lốp xe cũ”.

Công việc quản lý chất thải ở Nigeria rất chắp vá. Ở các làng mạc, thị trấn và thành phố, cảnh thường thấy là những đống rác thải tràn ngập. Người dân thường đốt chúng vào ban đêm vì thiếu phương pháp xử lý an toàn hơn. Lốp xe thường xuyên bị vứt bỏ.

Nhà máy Freetown thường dựa vào những đội ngũ ve chai chuyên thu gom lốp xe cũ từ các bãi rác. Họ được trả 70-100 naira (0,17-0,24 USD) cho mỗi lốp.

Một nguồn cung lốp xe cũ khác do các thợ sửa xe trực tiếp bán cho nhà máy.

Anh Akeem Rasaq, người có cửa hàng sửa xe ven đường, rất vui mừng khi kiếm được tiền từ những chiếc lốp cũ. Anh chia sẻ: “Hầu hết các lốp xe cũ thải ra đều làm nghẹt cống thoát nước công cộng. Tuy nhiên, hiện nay mọi thứ đã thay đổi khi lốp xe cũ đã được tận dụng”.

Nhà máy Freetown bắt đầu hoạt động vào năm 2020 với chỉ 4 nhân viên, và tốc độ tăng trưởng nhanh đến mức lực lượng lao động hiện đã tăng lên 128 người.

Đến nay, hơn 100.000 lốp xe đã được nhà máy tái chế thành mọi thứ, từ gờ giảm tốc trên đường cho đến gạch lát sàn mềm cho sân chơi.

Ông Houssam Azem, nhà sáng lập Câu lạc bộ Người trượt tuyết Lagos Jet, đã mua gạch từ Nhà máy Freetown để lát sàn khu vui chơi trẻ em, cho biết: “Điều quan trọng là chính phủ phải hỗ trợ các nhà máy tái chế ở đất nước chúng tôi.

Lốp xe cũ, một chất liệu gây phiền toái cho môi trường, có thể chế biến để thành mặt hàng phục vụ cho sân chơi của trẻ em. Tôi nghĩ rằng điều đó có lợi cho tất cả mọi người”.

Bình luận tại đây