Thế Giới

Ukraine muốn EU ra vòng trừng phạt mới với Nga, đề nghị tăng hỗ trợ quân sự

Ukraine muốn EU ra vòng trừng phạt mới với Nga, đề nghị tăng hỗ trợ quân sự - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky – Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Twitter cho biết ông cũng nói chuyện với Thủ tướng Đức Olaf Scholz về việc bổ sung các biện pháp trừng phạt và hỗ trợ quân sự, tài chính nhiều hơn nữa cho Ukraine.

Trước đó, trong video phát vào cuối ngày 9-4, ông Zelensky đề nghị EU đưa ra lệnh cấm hoàn toàn với các sản phẩm năng lượng của Nga và đề nghị được cấp nhiều vũ khí hơn.

Ngày 8-4, EU ra lệnh cấm nhập khẩu than của Nga cùng với các sản phẩm khác, nhưng vẫn không cấm nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga.

Liên quan đến chiến sự tại Ukraine, ngày 10-4, ủy viên nhân quyền Nga Tatiana Moskalkova xác nhận rằng Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi tù binh trong ngày 9-4.

Bà Moskalkova cho biết, trong số những người trở về Nga có 4 nhân viên của tập đoàn năng lượng nguyên tử nhà nước Rosatom, binh lính và một số thường dân khác.

“Sáng sớm ngày hôm nay, họ đã ở trên đất Nga”, bà Moskalkova viết trên mạng xã hội.

Cũng trong ngày 9-4, một cuộc trao đổi tài xế xe tải giữa Nga và Ukraine cũng đã diễn ra, bà Moskalkova cho biết. Có 32 tài xế xe tải Nga, 20 người Ukraine và một số công dân Belarus được trao đổi.

Phó thủ tướng Ukraine, bà Iryna Vereshchuk, cho biết có 12 quân nhân của nước này được trao trả sau cuộc trao đổi tù binh với Nga. Đây là lần trao đổi tù binh thứ ba của hai bên kể từ khi bắt đầu xung đột.

Bà Vereshchuk cũng nói theo một phần của thỏa thuận, có 14 thường dân đang trở về Ukraine.

ĐỌC NHANH 10-4: Nga - Ukraine mở thêm nhiều hành lang nhân đạoĐỌC NHANH 10-4: Nga – Ukraine mở thêm nhiều hành lang nhân đạo

TTO – Nga thông báo mở thêm nhiều hành lang nhân đạo sơ tán dân thường ở Ukraine. Phía Kiev thông báo đã cấm nhập khẩu tất cả hàng hóa từ Nga, một trong những đối tác thương mại quan trọng mà Ukraine nhập khẩu hằng năm khoảng 6 tỉ USD.

Bình luận tại đây