Kinh Doanh

Trung tướng Tô Ân Xô: Tập trung xử lý người tung tin đồn thất thiệt về chứng khoán

Trung tướng Tô Ân Xô: Tập trung xử lý người tung tin đồn thất thiệt về chứng khoán - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

3 lớp giám sát thị trường chứng khoán

Trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29-4, trung tướng Tô Ân Xô – chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an – cho biết trong các vụ Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) hay các vụ án khác thì bộ đều thông tin rất nhanh chóng, cởi mở trong khuôn khổ cho phép.

Liên quan đến các thông tin thất thiệt trong chứng khoán thời gian qua, ông nói thực tế các tin thất thiệt không chỉ diễn ra ở chứng khoán mà ở rất nhiều các hoạt động trong đời sống xã hội. Bên cạnh đó, hiện nay, trên không gian mạng rất phức tạp.

Do đó, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an địa phương tập trung lực lượng áp dụng các biện pháp, công tác công an để kiểm soát, ngăn chặn, gọi hỏi, răn đe, thậm chí khởi tố những cá nhân tung tin thất thiệt, tin giả, tin chưa được kiểm chứng…

“Áp dụng các biện pháp từ hành chính đến hình sự theo từng mức độ, cấp độ và trên phạm vi rất rộng”, trung tướng Tô Ân Xô nói. Ông cũng cho hay bộ đã có thông tin cảnh báo tương đối đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng về các tin đồn thất thiệt này.

Cũng trả lời về các giải pháp để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, giúp thị trường phát triển bền vững, minh bạch sau các vụ việc thao túng cổ phiếu, sai phạm trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại FLC, Tân Hoàng Minh, Louis Holdings… ông Nguyễn Đức Chi – thứ trưởng Bộ Tài chính – cho biết những vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, các cơ quan quản lý, cơ quan bảo vệ pháp luật đang xem xét, xử lý, điều tra để có kết luận cuối cùng, thỏa đáng trong thời gian tới.

Về trách nhiệm và tổ chức giám sát hoạt động thị trường chứng khoán, ông Chi nói pháp luật quy định rõ trước năm 2019 theo Luật chứng khoán cũ, thị trường tổ chức theo hai lớp là Sở Giao dịch chứng khoán và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Từ năm 2019, Luật chứng khoán sửa đổi tăng cường thêm giám sát trực tiếp với công ty chứng khoán khi bắt đầu tham gia hoạt động trên thị trường.

Với việc thao túng giá trên thị trường, ông Chi cho hay đã có giám sát và thực hiện cảnh báo xử lý vụ việc vi phạm theo thẩm quyền. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chủ động yêu cầu giám sát, tăng cường giám sát những doanh nghiệp thua lỗ nhưng giá cổ phiếu tăng mạnh, giám sát các giao dịch lớn bất thường.

Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán đã kiểm tra xử lý và chuyển tới các cơ quan công an có thẩm quyền, như trường hợp FLC, Tân Hoàng Minh, nhóm Louis…

Về giải pháp để thị trường phát triển minh bạch, bền vững, thứ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ mới đây Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp về phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đó, Thủ tướng đã giao các cơ quan liên quan để quản lý thị trường lành mạnh, không để ảnh hưởng niềm tin của nhà đầu tư, trường hợp cố tình vi phạm thì cương quyết xử lý, không hình sự hóa quan hệ dân sự và kinh tế.

Trung tướng Tô Ân Xô: Tập trung xử lý người tung tin đồn thất thiệt về chứng khoán - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Chi, thứ trưởng Bộ Tài chính – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Sẽ sửa đổi nghị định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Về phía Bộ Tài chính, ông Chi thông tin thêm sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tổ chức điều hành thị trường lành mạnh, hiệu quả. Với thị trường cổ phiếu nâng cao chất lượng hàng hóa, tăng cường tính tuân thủ của doanh nghiệp trên thị trường.

Với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, phát triển theo hướng bền vững, xây dựng chuẩn mực thị trường, tách bạch rõ trái phiếu phát hành công chúng và trái phiếu riêng lẻ, báo cáo Chính phủ sửa đổi nghị định 153 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đảm bảo quy định pháp luật với thị trường phù hợp yêu cầu thực tiễn, tránh việc nhóm nhà đầu tư có lợi dụng và vi phạm. Tái cấu trúc thị trường theo 4 trụ cột, cơ cấu lại tổ chức thị trường.

Với tổ chức trung gian thì nâng cao chất lượng nghề nghiệp, tăng cường đào tạo và phát triển nhà đầu tư cá nhân, cung cấp thông tin chính thống giúp nhận thức hiểu biết và kỹ năng của nhà đầu tư…

Nâng cao hiệu quả công tác giám sát, tăng năng lực cơ quan quản lý giám sát, mở rộng và tăng tần suất giám sát thanh kiểm tra, kịp thời phát hiện và hạn chế rủi ro tiềm ẩn, thanh kiểm tra hoạt động công ty đại chúng, không đại chúng khi huy động vốn, tăng cường giám sát theo hướng công khai, an toàn và minh bạch…

Thủ tướng: Không để sai phạm thiểu số ảnh hưởng thị trường chứng khoánThủ tướng: Không để sai phạm thiểu số ảnh hưởng thị trường chứng khoán

TTO – Đó là khẳng định tiếp tục được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra khi chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2022 sáng 29-4.

Bình luận tại đây