Thế Giới

Trung Quốc trao huân chương đối ngoại cao quý nhất cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trung Quốc trao huân chương đối ngoại cao quý nhất cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay nhau sau lễ trao Huân chương Hữu nghị – Ảnh: TTXVN

Lễ trao diễn ra trong một khán phòng của Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, nơi rực đỏ bởi màu quốc kỳ và đảng kỳ hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người bạn tốt, chân thành của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người kiên định chủ nghĩa Marx, kiên định duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống Trung Quốc và Việt Nam, là người định hướng và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai bên, củng cố tin cậy về mặt chính trị giữa hai nước.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Đảng Cộng sản Trung Quốc nguyện cùng với Đảng Cộng sản Việt Nam kế thừa tốt tình hữu nghị truyền thống do các nhà lãnh đạo thế hệ trước như Chủ tịch Mao Trạch Đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân gây dựng và dày công vun đắp, cùng nhau định hướng cho quan hệ Trung Quốc – Việt Nam có được bước phát triển to lớn hơn.

Trung Quốc trao huân chương đối ngoại cao quý nhất cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh 2.

Theo nghi thức trang trọng, Huân chương Hữu nghị được hộ tống bởi đội danh dự Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình Baidu

Phát biểu đáp từ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc quyết định trao tặng huân chương cao quý của Trung Quốc không chỉ là vinh dự dành cho cá nhân ông, mà còn thể hiện sự trân trọng của Đảng, Nhà nước Trung Quốc và cá nhân Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Huân chương Hữu nghị là sự ghi nhận và vinh danh cao quý nhất của Trung Quốc đối với người nước ngoài, được trao cho các cá nhân có đóng góp xuất sắc trong việc hỗ trợ sự nghiệp hiện đại hóa của Trung Quốc, thúc đẩy giao lưu và hợp tác giữa Trung Quốc với các nước cũng như duy trì hòa bình thế giới.

Cũng trong chiều nay, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã thân mật mời tiệc trà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tiệc trà là một hình thức lễ tân rất đặc biệt, thể hiện sự gần gũi, thân tình.

Trong không khí ấm cúng và hữu nghị, hai nhà lãnh đạo đã cùng thưởng trà, trao đổi về văn hóa trà của hai nước cũng như quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

huan chuong huu nghi-trung quoc

Cận cảnh Huân chương Hữu nghị – Ảnh chụp màn hình Baidu

Huân chương Hữu nghị được thiết lập vào năm 2016. Mặt Huân chương Hữu nghị gồm hai màu vàng và xanh lam, trên đó thể hiện các biểu trưng của hòa bình – hợp tác như chim bồ câu, Trái đất, cái bắt tay và hoa sen.

Phần dây đeo huân chương thể hiện các nút thắt dây truyền thống của Trung Quốc cùng các hình ảnh chạm khắc hoa lá với ý nghĩa cầu chúc cho tất cả các nước trên thế giới đều thịnh vượng, phát triển.

Trung Quốc trao huân chương đối ngoại cao quý nhất cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tong bi thu nguyen phu trong 16672001832971492119407 crop 1667200225350535649045‘Chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước’

TTO – Giáo sư Phan Kim Nga cho rằng chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đã bước vào thời kỳ phát triển mới, do đó cuộc gặp giữa lãnh đạo hai Đảng “sẽ là động lực to lớn thúc đẩy hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương”.

Bình luận tại đây