Kinh Doanh

Trung Quốc miễn nhiệm cựu quản lý chứng khoán vi phạm quy định IPO

Theo Hãng tin Reuters, CCDI cho biết ông Cao đã nhận quà cáp, làm lộ thông tin mật và giao dịch cổ phiếu bằng tên người khác một cách trái phép.

Ông Cao từng chịu trách nhiệm kiểm tra các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Thị trường STAR, Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Từ tháng 7-2019, Trung Quốc bắt đầu khởi động Thị trường STAR. Đây là sàn chứng khoán có mô hình hoạt động tương tự như ở Thị trường Nasdaq (Mỹ).

Các quy định về niêm yết và giao dịch tại đây được nới lỏng nhằm giúp đưa vốn tới các công ty khởi nghiệp (startup).

Chính phủ Trung Quốc hy vọng Thị trường STAR sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở thị trường trong nước.

Đây là một trong những cải cách thị trường mạnh mẽ nhất của Trung Quốc và “vũ khí tiềm năng” trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Mỹ.

Ông Cao từng có thời gian làm việc tại Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) với tư cách là thành viên của cơ quan xét duyệt phát hành chứng khoán.

Theo thông báo trên trang chủ của CCDI, ông này bị cho là đã kiếm một lượng lớn lợi nhuận bất hợp pháp từ việc mua cổ phần của các công ty ứng viên lên sàn.

Từ tháng 10 năm nay, Bắc Kinh đã bắt đầu đẩy mạnh việc siết kiểm soát đối với lĩnh vực tài chính. Đây là vòng mới nhất trong nỗ lực loại trừ tham nhũng và các giao dịch bất hợp pháp kéo dài nhiều năm qua của Trung Quốc.

Bình luận tại đây