Thế Giới

Trẻ em thiệt mạng khi quân đội Myanmar nổ súng vào trường học

Trẻ em thiệt mạng khi quân đội Myanmar nổ súng vào trường học - Ảnh 1.

Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc – Ảnh: REUTERS

Theo thông tin do Hãng tin Reuters dẫn lại từ hai trang tin Myanmar là Mizzima và Irrawaddy, trực thăng quân đội đã nổ súng vào ngôi trường nằm trong một tu viện Phật giáo tại làng Let Yet Kone, thành phố Sagaing, ngày 19-9.

Một số trẻ em thiệt mạng ngay tại chỗ sau vụ việc, một số trẻ em khác chết sau khi quân đội vào làng.

Truyền thông Myanmar dẫn lời hai nhân chứng giấu tên chia sẻ qua điện thoại rằng các thi thể đã được quân đội vận chuyển đến một thị trấn cách đó 11km và chôn cất.

Quân đội cho biết Quân đội độc lập Kachin (Kachin Independent Army – viết tắt là “KIA”) cùng với Lực lượng phòng vệ nhân dân (PDF) đã ẩn náu trong tu viện và sử dụng ngôi làng để vận chuyển vũ khí trên địa bàn.

KIA là một trong những nhóm nổi dậy mạnh nhất ở Myanmar, còn PDF do Chính phủ thống nhất quốc gia Myanmar (NUG), tổ chức được thành lập bởi phe phản đối chính quyền quân sự, thành lập vào tháng 5-2021.

PDF có nhiệm vụ bảo vệ những người ủng hộ trước khả năng bị quân đội tấn công và bạo lực từ chính quyền quân sự. Chính quyền quân sự Myanmar xem PDF là nhóm khủng bố.

Quân đội cử lực lượng an ninh dùng máy bay trực thăng “kiểm tra bất ngờ” tu viện thì bị KIA và PDF tấn công.

Lực lượng an ninh sau đó đã phản ứng và cho biết một số dân làng đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ. Người bị thương được đưa đến bệnh viện công để điều trị.

Quân đội cáo buộc các nhóm vũ trang sử dụng dân làm lá chắn, đồng thời thu giữ 16 quả bom tự chế.

Trẻ em thiệt mạng khi quân đội Myanmar nổ súng vào trường học - Ảnh 2.

Dụng cụ học tập vương vãi trong trường – Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Chính phủ thống nhất quốc gia Myanmar (NUG) cáo buộc chính quyền quân sự “tấn công có chủ đích” vào các trường học.

NUG cũng kêu gọi trả tự do cho 20 sinh viên và giáo viên mà họ cho là đã bị bắt sau cuộc không kích.

Theo Save the Children, một tổ chức phi chính phủ, các cuộc tấn công bạo lực vào trường học ở Myanmar đã tăng lên khoảng 190 vụ vào năm 2021 so với 10 vụ của năm 2020.

Lãnh đạo quân sự Myanmar sắp thăm NgaLãnh đạo quân sự Myanmar sắp thăm Nga

TTO – Tướng Min Aung Hlaing – nhà lãnh đạo của chính quyền quân sự Myanmar – dự kiến đến Nga tuần sau để dự Diễn đàn kinh tế phương Đông, có sự tham gia của các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…

Bình luận tại đây