Thời sự

Trao tặng 1.000 bộ áo phao cứu sinh cho ngư dân Khánh Hòa

Trao tặng 1.000 bộ áo phao cứu sinh cho ngư dân Khánh Hòa - Ảnh 1.

1.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng cùng với túi sơ cấp cứu được trao cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa – Ảnh: MINH CHIẾN

Chiều 29-5, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng 1.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng, 140 túi sơ cấp cứu cho ngư dân nghèo ở Khánh Hòa.

Mỗi bộ áo phao trị giá 1,5 triệu đồng, gồm 14 dụng cụ hữu ích: áo phao nổi, bộ quần áo giữ ấm bằng vải sợi polyester, phao nhựa bằng nguyên liệu EVA, kính bảo vệ mắt, còi báo hiệu, 8 phần lương khô… giúp ngư dân có thể sinh tồn tối thiểu trong 8 ngày trên biển khi gặp sự cố.

Ông Võ Hoàng Minh, nhà sáng chế bộ áo phao thông minh, cho biết: “Bộ áo phao với thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng giúp ngư dân ứng phó với sự cố trên biển. Các bộ phận như giày, áo phao giúp ngư dân nổi trên mặt biển. Các túi trên áo phao chứa lương khô, nước giúp ngư dân sinh tồn trên biển trong 8 ngày.

Đặc biệt, khi ở dưới biển nhiệt độ nước sẽ rất lạnh, áo phao có khả năng giữ thân nhiệt cho ngư dân rất tốt, ngư dân chỉ cần nằm bám trên phao để không mất sức và đợi tàu cứu hộ đến”.

Ngoài ra trong buổi lễ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam còn tổ chức lớp huấn luyện sơ cấp cứu cho ngư dân.

Cẩn thận xếp chiếc áo phao vào túi, ông Lê Thanh Bình (60 tuổi, trú phường Cam Linh, TP Cam Ranh) chia sẻ: “Nhà tôi chủ yếu dùng lốp xe làm phao, hay áo phao loại thường. Hôm nay, nhận được phao cứu hộ loại tốt có đầy đủ dụng cụ, thuốc men, lương thực, tôi rất mừng, có bộ áo phao cứu sinh này đi biển an tâm hẳn, nhất là mùa biển động, mưa bão”.

Trao tặng 1.000 bộ áo phao cứu sinh cho ngư dân Khánh Hòa - Ảnh 2.

Ông Võ Hoàng Minh, nhà sáng chế bộ áo phao thông minh, hướng dẫn cách sử dụng cho ngư dân – Ảnh: MINH CHIẾN

Trao tặng 1.000 bộ áo phao cứu sinh cho ngư dân Khánh Hòa - Ảnh 3.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khoác những lá cờ Tổ quốc lên người ngư dân – Ảnh: MINH CHIẾN

Theo ông Bình, mấy tháng nay giá xăng dầu tăng khiến việc đánh bắt của ông gặp khó khăn, có lúc phải cho tàu nằm bờ mấy tuần liền nhưng vì cuộc sống ông vẫn tiếp tục ra khơi. Gần 40 năm đánh bắt trên biển, ông đã trải qua rất nhiều rủi ro, thiên tai. Phổ biến nhất là tai nạn lao động trong lúc kéo lưới hay đánh cá, thuyền viên bị đứt tay, va đập…

“Hôm nay tôi đến nhận áo phao thay con trai, với chồng. Biển dã nguy hiểm không biết đâu mà lần, dân biển ai cũng biết bơi nhưng bơi lâu sẽ bị đuối sức. Nếu rơi giữa biển không có thức ăn, nước uống sẽ càng nguy hiểm, bộ áo phao này sẽ duy trì sự sống, cách sử dụng cũng rất đơn giản”, bà Lê Thủy Tiên (57 tuổi, trú phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh) nói.

Tại buổi lễ, ông Lê Hữu Hoàng, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã cảm ơn đến nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà tài trợ khi đã trao những bộ áo phao, túi cứu sinh đa năng cho ngư dân. Khánh Hòa là tỉnh giáp biển, thường xuyên hứng chịu thiên tai nên những chiếc áo phao cứu sinh giúp ngư dân đảm bảo an toàn, vững tin bám biển và những lá cờ được trao như cắm thêm một cột mốc khẳng định chủ quyền biển, đảo.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” năm 2022 với mục tiêu trao tặng 14.667 bộ áo phao cứu sinh đa năng, túi sơ cấp cứu, cờ Tổ quốc và huấn luyện sơ cấp cứu cho ngư dân nghèo tại các tỉnh thành: Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Trong các ngày từ 28 đến 30-5, đoàn công tác đi trao trực tiếp tại 6 tỉnh thành từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận.

Phao cứu sinh điều khiển từ xaPhao cứu sinh điều khiển từ xa

TTO – Nhóm sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM vừa trình làng chiếc phao cứu sinh do các bạn nghiên cứu và di chuyển bằng thiết bị điều khiển từ xa.

Bình luận tại đây