Kinh Doanh

‘Trái đắng’ trên sàn chứng khoán

Trái đắng trên sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Nhà đầu tư theo dõi phiên giao dịch chứng khoán – Ảnh: Q.ĐỊNH

Mơ ước của đôi vợ chồng, cũng là mơ ước chung của hàng triệu người thành phố, là một căn nhà hay chỉ là căn hộ nhỏ ở quận vùng ven.

Vào một ngày năm 2021, người chồng sửng sốt khi nghe người vợ thông báo đã quyết định thôi việc công ty. Và chị hào hứng nói về kế hoạch mình sẽ là một “trader chứng khoán”, rằng chị đã ôm hết tiền nhàn rỗi đi đầu tư chứng khoán lời nhiều lắm, dự định sang năm 2022 sẽ mua miếng đất rộng 300m2, xây biệt thự mini…

Câu chuyện xoay quanh bao nhiêu ước mơ, kỳ vọng, nghe như đang lâng lâng trên mây. Chị chưa hề biết gì nhiều về chứng khoán mà đầu tư theo anh em đồng nghiệp trong công ty, tham gia các nhóm trên mạng và đã lời ngày càng nhiều hơn trong mấy tháng qua, số vốn đã lên hàng tỉ đồng.

Đầu năm 2022, ngại rủi ro chứng khoán, người chồng quyết định đầu tư trái phiếu bởi bị cuốn hút bởi lãi suất huy động khá cao so với lãi suất huy động tiền gửi tại ngân hàng.

Xung quanh anh, các bạn làm môi giới trái phiếu được trả hoa hồng khá cao, có người vài tháng đã huy động được hàng chục, hàng trăm tỉ đồng… và nhận được hoa hồng không hề ít.

Nhưng nay ít vốn của anh không biết bao giờ quay về túi, khi doanh nghiệp kia hiện không có vốn trả ngay cho người mua trái phiếu. Một thất bát lớn đang xảy đến với không ít người đã “chôn vốn” vào thị trường chứng khoán, trái phiếu.

Có người vài tỉ đồng vẫn gượng được, nhưng có người mất chừng trăm triệu coi như trắng tay. Nhiều người đã bị cú sốc rất nặng về tinh thần, vợ chồng cự cãi nhau, anh em bạn bè trước đây cùng góp tiền cùng đầu tư nay cạch mặt nhau vì những thua lỗ nhãn tiền.

“Đừng thấy người ta ăn khoai mà vác mai đi đào”, câu nói người xưa vẫn nguyên giá trị. Có quá nhiều lời can ngăn mọi người dừng lại vì thị trường đang bất ổn, khó đoán… Nhưng đã không còn kịp.

Nay sàn đỏ rực, tiền bốc hơi nhanh đến mức chị không còn dám mở màn hình lên xem thông tin thị trường sau những hung tin khởi tố, bắt giam liên quan đến thị trường chứng khoán mà sau đó là hàng loạt bất lợi, thua thiệt theo nhau tới.

Người góp tiền mua trái phiếu đang tìm cách bảo toàn tiền vốn, đành quên đi khoản lãi suất hơn 10%/năm. Nếu bạn không tham gia thị trường này hoặc đã có và vẫn giữ vốn an toàn nhất có thể thì… chúc mừng bạn.

Thị trường có thể sẽ phục hồi sớm trong sức gắng gượng và chịu đựng có giới hạn của những nhà đầu tư nhỏ khi gia tài đều gửi lên sàn. Và mọi điều đã qua cho thấy kiếm tiền không bao giờ dễ khi bạn chưa thể hiểu về đường đi của đồng vốn – gia sản nhà mình.

Lợi nhuận vững bền hơn khi trái chủ và những người đầu tư chứng khoán hiểu rõ hơn thị trường mình đang tham gia. Còn không thì trái chủ ôm trái đắng, nhà đầu tư nuốt nước mắt trên sàn chứng khoán đầy rủi ro.

Chứng khoán đỏ lửa, giá cổ phiếu đang rẻ hơn nhưng chớ vội bắt đáyChứng khoán đỏ lửa, giá cổ phiếu đang rẻ hơn nhưng chớ vội bắt đáy

TTO – Sau hai phiên hồi phục, chứng khoán rơi gần 63 điểm (gần 5%), VN-Index có phiên rớt mạnh lần thứ 2 chỉ trong nửa đầu tháng 5, về còn 1.238,84 điểm. Sự bất an của nhà đầu tư càng rõ ràng hơn khi thị trường vào cảnh bán tháo.

Bình luận tại đây