Thời sự

TP.HCM tính cách gỡ phong tỏa nhiều chợ, siêu thị để tránh ‘giá tăng theo dịch’

Đây là nỗ lực được cho là nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho tiểu thương và duy trì hoạt động cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân một cách liên tục, hạn chế tập trung đông người.

Đặc biệt, sở này cho rằng gỡ phong tỏa cho các chợ còn tránh tình trạng lợi dụng số lượng điểm bán giảm để “găm hàng, trục lợi, tăng giá bán hàng hóa gây ảnh hưởng đến đời sống người lao động và ảnh hưởng hiệu quả triển khai công tác phòng, chống dịch”.

Đến nay đã có 93 trên tổng số 234 chợ truyền thống phải tạm ngưng hoạt động để kiểm tra, đánh giá lại điều kiện hoạt động trong tình hình vừa duy trì kinh doanh vừa đảm bảo phòng, chống dịch.

Số lượng các siêu thị, cửa hàng bị đóng cửa dài ngày vì liên quan ca nhiễm COVID-19 cũng tăng lên gần vài chục điểm.

Vì vậy, Sở Công thương yêu cầu cần thống kê số lượng tiểu thương, thời điểm ngưng hoạt động và lý do ngưng hoạt động, số khách đi… tại các chợ tạm ngưng hoạt động.

Với các chợ buộc đóng cửa do không đảm bảo các quy định, tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19… cần có biện pháp khắc phục, nhanh chóng khôi phục đưa vào hoạt động trở lại để phục vụ người dân trên địa bàn.

Đối với các chợ tạm đóng cửa do có liên quan các ca lây nhiễm, sở chỉ đạo thực hiện ngay việc cách ly, khoanh vùng, khử khuẩn, xét nghiệm… và các biện pháp khắc phục khác theo quy định của cơ quan y tế. Trong trường hợp chợ không thể khắc phục được các yếu tố đảm bảo an toàn để được mở cửa trở lại, phải báo cáo sở lý do để cùng phối hợp giải quyết.

Sở Công thương TP.HCM cũng tính đến phương án bán hàng lưu động trong những khu vực chợ, siêu thị tạm thời bị đóng cửa.

Ngoài ra, các siêu thị, cửa hàng bị thực hiện phong tỏa do liên quan ca nhiễm COVID-19 cũng được tìm cách tháo gỡ sau khi đã hoàn thành công tác vệ sinh khử khuẩn và đảm bảo nhân viên làm việc tại địa điểm này không có người đang trong thời gian phải cách ly y tế theo quy định.

Bình luận tại đây