Thời sự

TP.HCM muốn mở thêm 36 tuyến xe buýt

TP.HCM muốn mở thêm 36 tuyến xe buýt - Ảnh 1.

Trạm điều hành xe buýt Sài Gòn (quận 1, TP.HCM) – Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo Sở Giao thông vận tải, những năm qua, TP đã từng bước đầu tư, phát triển mạng lưới giao thông công cộng. Tuy nhiên với đặc trưng đường sá TP phức tạp, lượng xe cá nhân đang tăng nhanh từng ngày trong khi vận tải xe buýt không đáng kể.

Do đó, cần mở rộng các tuyến xe buýt để tăng tính kết nối tại các khu dân cư, khu vực ngoại thành, trường học, khu trung tâm thương mại, kết nối tuyến đường sắt đô thị… phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân.

Sở Giao thông vận tải kiến nghị UBND TP điều chỉnh, mở rộng thêm 36 tuyến xe buýt (trong đó có 32 tuyến nội thành và 4 tuyến liên tỉnh).

Cụ thể, mạng lưới tuyến xe buýt nội thành từ 101 tuyến đang hoạt động tăng lên 133 tuyến. Mạng lưới tuyến xe buýt các tỉnh liền kề từ 27 tuyến đang hoạt động tăng lên 31 tuyến kết nối đến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trước đó, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM thông báo, từ ngày 18-4, hai tuyến xe buýt số 152 và 72-1 được vào ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất đón, trả khách thay vì chỉ thực hiện việc này ở ga quốc tế như trước đây. Sự điều chỉnh này nhằm kết nối thuận tiện việc đi xe buýt cho hành khách khi đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Phát triển mạnh giao thông công cộng

Ông Trần Quang Lâm – giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM – cho biết sở đang phối hợp với Sở Giao thông vận tải Long An và Tiền Giang mở mới tuyến xe buýt bến xe Tân Phú (TP.HCM) – bến xe Tiền Giang (tỉnh Tiền Giang). Tuyến xe buýt không trợ giá hoạt động 57 chuyến/ngày và dự kiến đưa vào khai thác ngày 19-5.

Hiện tại, TP.HCM đang tập trung đẩy nhanh các giải pháp để phát triển giao thông công cộng sau thời gian ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đưa vào loại hình vận tải công cộng mới như xe buýt điện, xe đạp công cộng và khởi công dự án phát triển giao thông xanh TP.HCM trong năm.

Xe buýt được vào ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất đón khách từ ngày 18-4Xe buýt được vào ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất đón khách từ ngày 18-4

TTO – Để kết nối thuận tiện việc đi xe buýt cho hành khách khi đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), 2 tuyến xe buýt sẽ được vào ga quốc nội đón, trả khách thay vì chỉ thực hiện việc này ở ga quốc tế như trước đây.

Bình luận tại đây