Thời sự

TP.HCM muốn đường sắt sớm chở khách lại, Hà Nội ngần ngại

Hà Nội chưa muốn tàu khách hoạt động, Hải Phòng chờ Hà Nội

Theo ông Uông Việt Dũng – phó chánh văn phòng Bộ Giao thông vận tải, ngày 1-10, Cục Đường sắt gửi UBND 24 tỉnh, thành phố và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam dự thảo kế hoạch chạy lại tàu hỏa chở khách từ ngày 7-10. Đến ngày 8-10 có 21 tỉnh, thành phố chưa có ý kiến.

Trong các địa phương có ý kiến, Đà Nẵng, Quảng Trị nhất trí với dự thảo kế hoạch. UBND TP Hà Nội “tiếp tục khẳng định quan điểm dừng vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội và đề nghị các bước chuẩn bị điều kiện cần thiết trước khi hoạt động trở lại”.

Theo ông Đào Việt Long – phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Hà Nội đồng ý mở lại đường bay với TP.HCM và Đà Nẵng nhưng vẫn đề nghị tạm dừng chở khách bằng tàu hỏa đến Hà Nội để tăng độ phủ tiêm vắc xin cho dân.

Ông Long cũng đề nghị Cục Đường sắt Việt Nam làm rõ các yếu tố quy định y tế với hành khách, tạm thời chưa đi, đến TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An; phải làm rõ phương án đưa, đón khách đến và đi từ các ga trên địa bàn Hà Nội và từ Hà Nội đi các địa phương khác.

Còn theo ông Hoàng Triệu Hùng – phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Phòng, địa phương này chỉ có tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng nên Hải Phòng sẽ chờ Hà Nội. Khi Hà Nội sẵn sàng mở thì Hải Phòng mới mở được. Nếu tổ chức khai thác, trước mắt Hải Phòng sẽ cách ly tập trung những hành khách về từ “vùng đỏ”, các vùng khác có thể xem xét cách ly, theo dõi tại nhà.

Đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương cho biết việc chạy lại các đoàn tàu chở khách hoàn toàn phụ thuộc vào sự sẵn sàng của 2 thành phố đầu tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng.

TP.HCM muốn sớm chạy lại tàu khách

Ngược với các ý kiến trên, ông Trần Quang Lâm – giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM – cho rằng thời điểm này rất cần thiết phải mở lại các chuyến tàu hỏa chở khách để đưa người dân về quê và đón người dân có nhu cầu quay lại khu vực miền Nam làm việc. TP.HCM cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để đưa đón người dân đi, đến các nhà ga trên địa bàn thành phố.

Ông Lâm cũng đề nghị xem xét điều kiện y tế đối với hành khách đi tàu. Nếu đưa ra tiêu chí như với hàng không thì rất khó cho người dân có nhu cầu đi lại bằng đường sắt. “Thành phố đề nghị nối lại vận tải hành khách đường sắt càng sớm càng tốt và Sở Giao thông vận tải sẽ sớm tham mưu ý kiến chính thức của thành phố”, ông Lâm cho biết.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hoàng – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – nhất trí với kế hoạch chạy lại các đoàn tàu chở khách của Cục Đường sắt Việt Nam. Tuy nhiên, bà Hoàng băn khoăn là người xuống các ga trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thì không đi đến các địa phương khác được.

Tại cuộc họp, Sở Giao thông vận tải Phú Yên đồng ý với dự thảo kế hoạch. Đa số lãnh đạo các sở giao thông vận tải khác đều đồng ý việc cần thiết khai thác trở lại các đoàn tàu khách nhưng cần phải làm rõ đối tượng, số lượng hành khách, cách thức triển khai để địa phương chuẩn bị nhân lực, nguồn lực về cách ly, điều trị.

Đa số kiến nghị áp dụng như đối với hành khách của hàng không. Riêng Thừa Thiên Huế và Nam Định cho biết sẽ có ý kiến sau ngày 15-10.

Trước ý kiến của các địa phương, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông đề nghị việc mở lại tàu khách trên các tuyến cần phải được thống nhất thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc tạo điều kiện đưa người dân về quê, không để tự phát.

Ông Đông đề nghị các địa phương phản hồi bằng văn bản trước ngày 13-10. Trong đó kiến nghị về thời gian bắt đầu thực hiện, ga đón, trả khách… Đồng thời có ý kiến cụ thể về cơ chế phối hợp giữa các địa phương, đường sắt và thống nhất các quy định, nhất là về giấy tờ, biểu mẫu để không quá phức tạp, dễ triển khai.

Trên cơ sở ý kiến các địa phương, bộ sẽ hoàn thành dự thảo kế hoạch vào ngày 15-10 để báo cáo Chính phủ.

Theo ông Đặng Sỹ Mạnh – tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, vận tải hành khách đường sắt đã dừng hoạt động từ ngày 25-8. Doanh nghiệp này đã sẵn sàng chạy lại tàu khách từ ngày 1-10 với mỗi tuyến 1 đôi tàu và tăng dần nếu điều kiện cho phép.

Ông Mạnh nhận định nhu cầu người dân đi tàu hỏa từ các tỉnh phía Nam là đông và tàu hỏa phù hợp với người thu nhập thấp, người khó khăn, người già, phụ nữ mang thai và có thể chuyên chở cả xe máy.

Tuy nhiên, với tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM đi qua 39 ga tại 22 tỉnh, thành phố, nếu dừng, đỗ đón trả khách kiểu “xôi đỗ” thì Tổng công ty Đường sắt phải cân nhắc để đảm bảo hiệu quả chạy tàu.

Bình luận tại đây