Thời sự

TP.HCM kiến nghị chi hơn 138 tỉ mỗi năm hỗ trợ bác sĩ, người lao động tại trạm y tế

TP.HCM kiến nghị chi hơn 138 tỉ mỗi năm hỗ trợ bác sĩ, người lao động tại trạm y tế - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đọc tờ trình – Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 7-4, tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa X, bà Phan Thị Thắng – phó chủ tịch UBND TP.HCM – đã trình chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và đến năm 2025.

Cụ thể, bác sĩ đang tham gia chương trình thí điểm thực hành tại bệnh viện đa khoa gắn với trạm y tế, mức hỗ trợ là 60 triệu đồng/18 tháng.

Điều dưỡng, hộ sinh đang tham gia thực hành tại trạm y tế, mức hỗ trợ là 30 triệu đồng/9 tháng.

Về nhóm đối tượng là người lao động cao tuổi tại trạm y tế đang hưởng lương hưu hằng tháng không tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp:

Đối với người lao động cao tuổi có chuyên môn bác sĩ, hợp đồng với mức lương là 9 triệu đồng/tháng.

Người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế khác, trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ, hợp đồng với mức lương là 7 triệu đồng/tháng.

Nhóm đối tượng là người lao động cao tuổi tại các trạm y tế tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp:

Đối với người lao động có chuyên môn bác sĩ, lương và các khoản chi phí đóng các loại bảo hiểm là 9 triệu đồng/tháng.

Trường hợp người lao động có chuyên môn y tế khác, trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ, lương và các khoản đóng các loại bảo hiểm là 7 triệu đồng/tháng.

Nhân viên vệ sinh, bảo vệ làm việc tại trạm y tế nhưng không thuộc đối tượng chi trả từ nguồn quỹ tiền lương của đơn vị: lương và các khoản chi phí đơn vị sử dụng lao động đóng bảo hiểm bắt buộc cho người lao động là 5,5 triệu đồng/tháng.

Theo đó, UBND TP dự trù kinh phí thực hiện khoảng hơn 138 tỉ mỗi năm.

Trạm y tế là nơi đầu tiên người dân có thể tiếp cận khi đau ốm, dịch bệnh nên đảm nhiệm nhiệm vụ rất quan trọng.

Trước những diễn tiến của dịch bệnh, bên cạnh công việc thường xuyên của trạm y tế là đảm trách 19 chương trình mục tiêu quốc gia như sức khỏe sinh sản, sức khỏe trẻ em, lao, tâm thần, da liễu, HIV, người cao tuổi… Trạm y tế phải tham gia phòng, chống dịch COVID-19, quản lý và điều trị F0 tại nhà.

Do số lượng nhân viên y tế ít, các nhân viên y tế tại trạm phải chia thành nhiều ca trực làm việc liên tục, một người cùng lúc đảm nhận nhiều vị trí mới đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Qua đó, hệ thống y tế cơ sở cũng bộc lộ rõ những điểm yếu cần sớm bổ sung những chính sách để thu hút và giữ chân nhân viên y tế tại tuyến y tế cơ sở.

Do đó, UBND đã trình chính sách đặc thù để củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn.

Ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2: Dốc sức trẻ về y tế cơ sởNgày thầy thuốc Việt Nam 27-2: Dốc sức trẻ về y tế cơ sở

TTO – Trò chuyện với Tuổi Trẻ, nhiều bác sĩ tham gia chương trình cho biết rất háo hức vì đây không chỉ là môi trường tốt để luyện tay nghề mà hơn hết là có cơ hội cống hiến sức trẻ vì sức khỏe cộng đồng.

Bình luận tại đây