Thế Giới

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thăm Nga, Ukraine

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thăm Nga, Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres – Ảnh: REUTERS

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của ông Guterres, cho biết trọng tâm của hai chuyến đi sẽ là thảo luận về các biện pháp cấp bách cần làm để tái lập hòa bình tại Ukraine.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ đến Nga trước vào ngày 26-4 và có cuộc làm việc kết hợp ăn trưa với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Tổng thống Nga Putin sẽ tiếp ông Guterres sau cuộc gặp này.

Điện Kremlin xác nhận chuyến thăm nhưng không cung cấp thêm chi tiết như nội dung thảo luận và ông Guterres sẽ gặp thêm những ai.

Ngày 28-4, ông Guterres sẽ đến Ukraine và gặp ngoại trưởng Ukraine cùng Tổng thống Zelensky.

Theo Hãng tin Reuters, hai chuyến đi diễn ra không lâu sau khi ông Guterres gửi các bức thư riêng cho phái đoàn đại diện Nga và Ukraine tại LHQ. Trong đó ông đề nghị đến thăm và gặp trực tiếp người đứng đầu hai nước.

Hãng thông tấn AFP bình luận việc ông Guterres đề nghị gặp trực tiếp ông Putin và ông Zelensky là một nỗ lực nhằm giành lại thế chủ động của LHQ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng thư ký LHQ và Tổng thống Zelensky có rất ít sự liên lạc kể từ khi chiến sự bùng nổ. Theo các thông tin công khai, hai bên chỉ mới điện đàm một lần vào ngày 26-3.

Trong khi đó, Tổng thống Putin đã không nhận điện thoại của ông Guterres hay có bất kỳ liên hệ nào kể từ khi người đứng đầu LHQ gọi hành động quân sự của Nga ở Ukraine là vi phạm hiến chương LHQ, theo AFP.

Tổng thư ký Guterres đã nhiều lần kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân Ukraine. Mới đây nhất, hôm 19-4, ông kêu gọi một lệnh ngừng bắn ở Ukraine để mở các hành lang nhân đạo cho thường dân nhân Tuần thánh của Chính thống giáo.

Tuy nhiên giao tranh vẫn nổ ra, trong đó đáng chú ý là ở thành phố Mariupol nằm bên bờ biển Azov.

Khi được hỏi về điều này, bà Eri Kaneko – một người phát ngôn khác của ông Guterres – cho biết tổng thư ký LHQ “không quá thất vọng vì những lời kêu gọi cá nhân của ông không được chú ý”.

Theo bà Kaneko, điều thất vọng nhất là không có các lệnh ngừng bắn tạm thời để hàng hóa viện trợ nhân đạo của LHQ đến được với người dân Ukraine.

Mỹ mời đồng minh cùng bàn chuyện gởi vũ khí cho Ukraine trong dài hạnMỹ mời đồng minh cùng bàn chuyện gởi vũ khí cho Ukraine trong dài hạn

TTO – Thư mời của Lầu Năm Góc cho hội nghị đặc biệt về hỗ trợ vũ khí cho Ukraine đã đến hơn 40 nước nhưng chỉ có khoảng một nửa trong số này chấp nhận lời mời.

Bình luận tại đây