Thế Giới

Tổng thống Putin ký sắc lệnh tuyển 134.500 lính nghĩa vụ mới

Tổng thống Putin ký sắc lệnh tuyển 134.500 lính nghĩa vụ mới - Ảnh 1.

Các quân nhân Nga diễu hành nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày chiến thắng phát xít Đức tại quảng trường Đỏ – Ảnh minh họa: REUTERS

Đợt tuyển quân này được công bố sau 5 tuần kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine ngày 24-2, theo Hãng tin Reuters.

Theo nội dung sắc lệnh của Tổng thống Putin, đợt tuyển quân mùa xuân hằng năm, kéo dài từ ngày 1-4 đến ngày 15-7, sẽ chỉ tuyển nam giới trong độ tuổi 18-27.

Trước đó, hôm 29-3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết không ai trong số những người được gọi nghĩa vụ quân sự sẽ được cử đến các “điểm nóng”. Ông Shoigu cũng nói những quân nhân mới sẽ bắt đầu được điều động đến các căn cứ vào cuối tháng 5.

“Hầu hết các quân nhân sẽ trải qua khóa đào tạo chuyên nghiệp tại các trung tâm đào tạo trong vòng 3-5 tháng. Tôi xin nhấn mạnh các tân binh sẽ không được gửi đến các điểm nóng”, ông nói trong một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng.

Vấn đề tham gia của lính nghĩa vụ trong chiến tranh rất nhạy cảm. Phát biểu trên truyền hình ngày 7-3, Tổng thống Putin khẳng định chỉ có quân nhân và sĩ quan chuyên nghiệp mới được cử đến các điểm nóng chiến sự.

Tuy nhiên, vào ngày 9-3, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận có một số lính nghĩa vụ đã được cử đến Ukraine.

Người phát ngôn của Tổng thống Putin cho biết tổng thống đã ra lệnh cho các công tố viên quân sự điều tra và trừng phạt các quan chức không tuân thủ chỉ thị của ông.

Bình luận tại đây