Kinh Doanh

Tổng giám đốc KDI Holdings: Chính sách đúng chính là vắc xin cho doanh nghiệp

Tổng giám đốc KDI Holdings: Chính sách đúng chính là vắc xin cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

* Theo ông, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp cần được quan tâm hỗ trợ như thế nào?

– Ông Đỗ Tuấn Anh (Tổng giám đốc KDI Holdings): Ngày doanh nhân Việt Nam (13-10), các doanh nhân thường nhận được nhiều hoa và những lời chúc mừng. Nhưng theo tôi, quan trọng hơn những lời chúc tụng là sự chia sẻ và thấu hiểu.

Những người lãnh đạo doanh nghiệp và doanh nghiệp hiện nay đang rất cần sự hỗ trợ nhiều mặt của cộng đồng, đặc biệt là sự thấu hiểu từ những người làm chính sách. Dịch COVID-19 còn kéo dài, chúng tôi rất mong những người làm chính sách cần lắng nghe các doanh nghiệp khi xây dựng chính sách mới. Bởi chính sách đúng cũng chính là liều vắc xin cho doanh nghiệp hiện nay.

* Sự tàn phá khốc liệt của đợt dịch COVID-19 thứ 4 làm chao đảo mọi mặt của nền kinh tế cùng những thách thức chưa từng có. Các doanh nghiệp bị tác động như thế nào, thưa ông?

– Năm 2021 từng được kỳ vọng là năm phục hồi mạnh mẽ của các doanh nghiệp sau khi bị ảnh hưởng bởi các đợt dịch năm 2020. Nhưng diễn biến thực tế không như kịch bản, khi dịch bệnh bất ngờ bùng phát trở lại, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề hơn bao giờ hết.

Theo một số kết quả báo cáo khảo sát đánh giá tác động của dịch COVID-19 đối với các doanh nghiệp, trên 87% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch, trong đó các lĩnh vực như dệt may, truyền thông, bất động sản, sản xuất thiết bị điện, xe có động cơ, giáo dục, lao động, bán lẻ, điện tử, du lịch… bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Thực tế, hầu hết các doanh nghiệp đã phải oằn mình chống dịch trong khi vẫn phải có chiến lược hoạt động phù hợp để tồn tại.

* Bên cạnh những thách thức chưa từng có mà đại dịch COVID-19 gây ra, còn có những cơ hội. Vậy bài học mà doanh nghiệp cần nhìn ra là gì, thưa ông?

Tôi cho rằng, một doanh nghiệp bản lĩnh không chỉ cần một tâm thế vững vàng, tầm nhìn dài hạn, mà còn cần cả sự chuyển mình linh hoạt trong mọi tình huống nhằm nắm bắt cơ hội trong rủi ro. Khi đối mặt với khủng hoảng, doanh nghiệp cần phải nhanh chóng xây dựng các kịch bản ứng phó, để làm sao vừa kiên định với những mục tiêu và chiến lược đã đề ra, vừa chủ động thay đổi để thích nghi với tình hình mới.

* Vậy riêng thị trường bất động sản, sẽ có cơ hội nào, sau đợt dịch này, thưa ông?

Tôi thấy tiềm năng và cơ hội lớn đối với ngành bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai sau đại dịch.

Không thể phủ nhận rằng, bốn đợt sóng COVID-19 bùng phát từ năm 2020 đến nay đã gây ảnh hưởng, thiệt hại vô cùng to lớn về kinh tế, con người, khiến bức tranh kinh tế toàn thị trường ảm đạm chưa từng có. Trong đó, thị trường bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng đã và đang chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh, giao dịch tại các dự án nghỉ dưỡng gần như “đóng băng”.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia và các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài vẫn kỳ vọng vào sự hồi phục của ngành du lịch khi việc tiêm vắc xin được triển khai rộng rãi, giúp ngành du lịch mở cửa trở lại.

Chúng ta biết rằng ngày nay, du lịch và tận hưởng sự thư giãn đã trở thành một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Ở tầm nhìn dài hạn, Việt Nam cũng được đánh giá là một trong những quốc gia tăng trưởng không ngừng với tỉ lệ tầng lớp trung lưu ngày càng càng tăng, tạo nên nhu cầu rất lớn về du lịch nghỉ dưỡng.

Tương tự thực tế đã diễn ra tại nhiều thị trường lớn trên thế giới, có thể nhìn thấy trước xu hướng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ngày càng gia tăng tại Việt Nam trong vài năm tới.

Đặc biệt, bất động sản du lịch ở các vị trí đắc địa sẽ ngày càng khan hiếm hơn. Như vậy, cơ hội và tiềm năng vẫn luôn ở đó, tuy nhiên, sẽ cần chuẩn bị những kế hoạch mới, linh hoạt hơn, phù hợp hơn cho một trạng thái bình thường mới.

Với chủ trương từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế của Chính phủ cho thấy dấu hiệu khả quan của thị trường và đây cũng chính là liều vắc xin cho doanh nghiệp sống thích nghi với dịch bệnh.

Vượt qua đại dịch

Là tập đoàn đầu tư vào nhiều lĩnh vực như bất động sản, giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, nội thất cao cấp… KDI Holdings có được tầm nhìn bao quát và toàn diện về những rủi ro trong từng lĩnh vực kinh doanh mà tập đoàn đang hoạt động, đồng thời luôn nhìn ra cơ hội trong thách thức.

Dù ở giữa tâm dịch, KDI Holdings vẫn đảm bảo cho dự án bất động sản Vega City Nha Trang theo đúng tiến độ, duy trì công ăn việc làm cho hơn 1.000 công nhân tại dự án.

Không những vậy, KDI Holdings còn ủng hộ 500 triệu đồng cho Quỹ vắc xin phòng COVID-19 Việt Nam, hỗ trợ cho 500 hộ dân tại các khu vực bị phong tỏa và địa phương có ca nhiễm ở TP. Nha Trang và huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

Bình luận tại đây