Thế Giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Nhật Bản – Ảnh: VGP

Chuyến thăm kéo dài từ ngày 22 đến 25-11, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Thủ tướng Kishida tiếp đón kể từ khi nhậm chức, theo Hãng thông tấn Kyodo Newscủa Nhật.

“Việt Nam là một đối tác (của Nhật Bản – PV) trong việc hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ Nhật Bản – Việt Nam và xây dựng lòng tin cá nhân giữa các nhà lãnh đạo”, Chánh Văn phòng Nội các Matsuno Hirokazu phát biểu trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính trong đoàn Việt Nam sang thăm Nhật lần này còn có bộ trưởng các bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kế hoạch và đầu tư, Công thương…

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ.

Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Lần đầu tiên và gần đây nhất Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio gặp mặt trực tiếp là bên lề Hội nghị COP26 về chống biến đổi khí hậu được tổ chức tại Anh vào đầu tháng 11-2021.

Trước khi trở thành thủ tướng, ông Kishida là ngoại trưởng Nhật Bản (từ năm 2012 đến 2017) và đã từng sang thăm Việt Nam nhiều lần. Ông cũng bày tỏ tình cảm đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, thể hiện qua việc đảm nhiệm vai trò tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt trong nhiều năm.

Theo Kyodo News, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại Nhật Bản trong tuần này, ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Bình luận tại đây