Thế Giới

Thống đốc Texas gọi lệnh bắt buộc tiêm vắc xin của Tổng thống Biden là ‘bắt nạt’

Thống đốc Texas gọi lệnh bắt buộc tiêm vắc xin của Tổng thống Biden là ‘bắt nạt’ - Ảnh 1.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott – Ảnh: REUTERS

“Chính quyền ông Biden bắt nạt nhiều đơn vị tư nhân khi bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19, gây gián đoạn lực lượng lao động, qua đó đe dọa sự phục hồi của Texas sau đại dịch”, ông Abbott nói ngày 11-10.

Động thái của ông Abbott đưa ông vào thế đối đầu với Tổng thống Joe Biden. Trong bài diễn văn vào ngày 9-9 ở Nhà Trắng, ông Biden công bố quy định mới của liên bang, yêu cầu khoảng 100 triệu người, chiếm hơn 2/3 lực lượng lao động ở Mỹ, phải chấp hành tiêm vắc xin COVID-19 bắt buộc.

Cụ thể hơn, các công ty có hơn 100 nhân viên phải yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin hoặc xét nghiệm COVID-19 một lần/tuần. Doanh nghiệp nào không tuân thủ quy định có thể bị phạt đến 14.000 USD.

Theo Hãng tin Reuters, ít nhất vài ngàn người đã bị sa thải vì từ chối tuân thủ yêu cầu tiêm vắc xin.

Thống đốc Abbott nói rõ rằng không có ai ở Texas có thể yêu cầu bằng chứng tiêm chủng của bất kỳ cá nhân nào, kể cả nhân viên hay khách hàng.

Ông Abbott kêu gọi các nghị sĩ bang giải quyết vấn đề này trong một phiên họp đặc biệt sắp tới.

Hai gã khổng lồ công nghệ Facebook và Alphabet (công ty mẹ Google) đều yêu cầu nhân viên phải tiêm chủng khi quay lại văn phòng. Cả hai công ty đều tuyển dụng số lượng lớn lao động ở Texas.

Hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ American Airlines từ tuần trước đã yêu cầu 100.000 nhân viên tại trụ sở ở thành phố Fort Worth, bang Texas, phải nộp bằng chứng tiêm phòng đầy đủ trước ngày 24-11, nếu không sẽ bị sa thải.

Hãng hàng không United Airlines cũng buộc 60.000 nhân viên tiêm vắc xin, trong đó có 9.000 người ở Texas.

Theo Reuters, các luật yêu cầu bằng chứng tiêm chủng đang gây tranh cãi sâu sắc ở Mỹ. Nhiều người Mỹ chỉ trích bắt buộc tiêm vắc xin là vi hiến và độc tài.

Người ủng hộ tiêm vắc xin thì xem đó là việc cần thiết để đưa nước Mỹ thoát khỏi đại dịch, quay lại trạng thái bình thường.

Thống đốc Greg Abbott của bang Texas cũng là người chống khẩu trang. Ông từng cấm doanh nghiệp, nhà hàng, quán xá ra yêu cầu bắt buộc người dân đeo khẩu trang hoặc yêu cầu chứng minh đã tiêm vắc xin COVID-19.

Ngày 17-8, ông Abbott mắc COVID-19, dù đã tiêm vắc xin đầy đủ.

Ông được điều trị bằng kháng thể đơn dòng của hãng dược Regeneron. Đây cũng là loại thuốc từng được dùng điều trị cho cựu tổng thống Donald Trump vào năm 2020.

Dư luận Mỹ tranh cãi về việc bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19Dư luận Mỹ tranh cãi về việc bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19

TTO – Đảng Cộng hòa tấn công trực diện vào yêu cầu tiêm vắc xin bắt buộc của Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong khi các công đoàn nửa ủng hộ, nửa dè dặt với yêu cầu này. Họ cũng chất vấn về khả năng thực thi yêu cầu đó.

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90