Thời Trang

Show diễn thời trang dành cho người khuyết tật

Theo Metro, nhà sáng lập hiệp hội bảo trợ người khuyết tật Faduma’s Fellowship – Faduma Farah – từng bị viêm màng não vào năm 2011, khiến cơ thể bị liệt từ cổ trở xuống. Kể từ đó, cô bắt đầu làm quen với việc trị liệu, giúp kiểm soát những cử động trong quá trình hồi phục.

Điều này đã thôi thúc Faduma trở thành nhà đầu tư cho các tài năng thiết kế trẻ để sáng tạo trang phục dành cho người khuyết tật, gặp bất tiện trong việc lựa chọn quần áo khi ngồi trên xe lăn.

Show dien thoi trang cua nguoi khuyet tat anh 1

Show diễn dành cho người khuyết tật tại Tuần lễ thời trang London. Ảnh: Metro.

Faduma chia sẻ trên Metro: “Mọi thứ sẽ thay đổi từ chuyển động đến hình dáng cơ thể của người khuyết tật. Những điều này gây trở ngại lớn trong quá trình di chuyển, làm việc cho đến tìm kiếm trang phục mặc hàng ngày. Tôi đã tự hỏi bản thân rằng phải mặc gì để phù hợp với cơ thể của mình. Chất liệu vải thoáng khí, các đường may phải được điều chỉnh để không gây nguy hiểm cho người ngồi xe lăn”.

Kinh nghiệm của Faduma được rút ra từ việc bản thân phải điều trị trong bệnh viện suốt 5 tuần vì cơ thể xuất hiện những vết lở loét khi lựa chọn sai quần áo. Cô bắt đầu quan tâm đến nhu cầu thời trang dành cho người khuyết tật.

Vào tháng 9, Faduma cùng đội ngũ thiết kế lần đầu góp mặt trong Tuần lễ thời trang London Xuân – Hè 2022 với mong muốn giành quyền bình đẳng cho người khuyết tật. Tất cả người mẫu trong show diễn đều là người có khiếm khuyết trên cơ thể, ngồi xe lăn để trình diễn thời trang trước công chúng.

Bộ sưu tập gồm những sản phẩm mang tính ứng dụng cao như sơ mi, suit hay áo thun polo, áo khoác dáng dài. Tất cả thiết kế đều làm bằng chất liệu vải thoáng khí, đường may ẩn bên trong và đặc biệt là công nghệ nút từ giúp người mặc dễ dàng cởi bỏ trang phục, khi ngồi trên xe lăn.

“Những người khuyết tật gặp nhiều khó khăn, trong số đó bao gồm cả việc ăn mặc hàng ngày. Nhưng các nhà thiết kế ngoài kia đã quên mất nhu cầu cần thiết của chúng tôi. Đối với tôi, show diễn tại tuần lễ thời trang như cuộc hành trình mới, mở ra tương lai tươi đẹp cho những người giống như tôi, có quyền được mặc đẹp, lựa chọn trang phục mà bản thân yêu thích”, Faduma nói.

Faduma’s Fellowship được thành lập vào đầu năm 2021. Đây là nơi tạo cơ hội cho các nhà thiết kế trẻ tài năng có thể thỏa sức sáng tạo trang phục dành cho người khuyết tật.

Các nhà thiết kế phải trải qua những đợt kiểm tra và người chiến thắng sẽ có cơ hội giới thiệu bộ sưu tập tại Tuần lễ thời trang London hàng năm. Để hiểu được nhu cầu của người khuyết tật, Faduma phải ngồi bàn bạc cùng các nhà thiết kế để tìm kiếm chất liệu vải, phom dáng trang phục phù hợp với người ngồi xe lăn.

Show dien thoi trang cua nguoi khuyet tat anh 2Show dien thoi trang cua nguoi khuyet tat anh 3Show dien thoi trang cua nguoi khuyet tat anh 4Show dien thoi trang cua nguoi khuyet tat anh 5

Bộ sưu tập gồm những thiết kế đơn giản, tiện dụng cho công việc hàng ngày của người khuyết tật. Ảnh: Metro.

Người mẫu bắt chước Kim Kardashian

Hình ảnh Kim Kardashian mặc trang phục trùm kín đầu ở Met Gala 2021 trở thành nguồn cảm hứng thời trang cho giới mộ điệu trên thế giới.

10:08 19/9/2021

Phong cách thời trang của Lee Hi

Nữ ca sĩ Hàn Quốc chứng tỏ gu thời trang sành điệu khi có nhiều cách phối đồ lạ, kết hợp phụ kiện độc đáo.

12:58 17/9/2021

Bình luận tại đây