Thời sự

Sạt lở nghiêm trọng kè sông, đe dọa phố cổ Hội An trước mùa mưa bão

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 23-9 cho thấy một hố sụt rộng khoảng 2 mét, dài khoảng 7 mét, chiều sâu khoảng 1 mét trên đường Bạch Đằng – trong khu vực bảo vệ di sản số 1 của phố cổ Hội An.

Vị trí xuất hiện điểm sụt lún này nằm cách chợ Hội An chỉ chừng vài chục mét, trên khu vực kinh doanh sầm uất. Đây là tuyến đường từ trước nay được quy hoạch làm phố đi bộ.

Ông Trần Văn Tài – một người dân ở phường Minh An – cho biết điểm sạt lở này bắt đầu có dấu hiệu rạn vỡ từ hai tuần trước, ban đầu nền đường xuất hiện các vết nứt, sau trận bão đầu mùa vừa qua thì đất sụt xuống tạo ra hố sâu khiến xe cộ không thể qua lại.

Dọc đường Bạch Đằng gần vị trí sụt lún này còn xuất hiện các điểm rạn chạy dọc bờ kè sông Hoài.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 23-9, ông Nguyễn Văn Sơn – chủ tịch UBND TP Hội An – cho biết Hội An đã báo cáo tình trạng sụt lún, sạt lở trên đường Bạch Đằng lên UBND tỉnh Quảng Nam. Hiện vị trí sạt lở và một số điểm có dấu hiệu sụt lún đã được căng dây cảnh báo người dân không qua lại.

“Hội An sẽ bỏ kinh phí khắc phục tạm thời với tổng số tiền 1 tỉ đồng để giữ kè ổn định qua mùa mưa bão. Về lâu dài thì UBND tỉnh sẽ hỗ trợ địa phương khắc phục” – ông Sơn nói.

Theo UBND TP Hội An, các điểm sụt lún đang xảy ra dọc đường Bạch Đằng nằm trong dự án kè bảo vệ khu phố cổ Hội An được bàn giao giữa năm 2016. Dự án do phía tỉnh Quảng Nam đầu tư với tổng kinh phí 135 tỉ đồng.

Bình luận tại đây