Thời sự

Sách lý luận phê bình của tác giả 8X được tặng thưởng mức cao nhất

Sách lý luận phê bình của tác giả 8X được tặng thưởng mức cao nhất - Ảnh 1.

Bìa cuốn sách Nghệ thuật dưới góc độ di truyền của Vũ Hiệp

Hội đồng cũng trao tặng thưởng cho 7 cơ quan, đơn vị (nhà xuất bản, cơ quan báo chí) đã công bố nhiều tác phẩm có đóng góp cho sự phát triển lĩnh vực lý luận, phê bình văn học nghệ thuật năm 2019.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, TSKH Phan Đình Tân – phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật – nói điều thành công nhất của lần xét tặng thưởng năm nay là “có nhiều nhân tố mới và trẻ hóa”.

Trong đó, một mức thưởng A được trao cho “nhân tố mới” là một cuốn sách lý luận phê bình về nhiếp ảnh – lĩnh vực mà rất ít người làm lý luận phê bình khai phá trước đây, là cuốn Văn hóa nhiếp ảnh – một góc nhìn của Trần Quốc Dũng.

Đáng chú ý là một mức thưởng A được trao cho cuốn Nghệ thuật dưới góc độ di truyền (lĩnh vực mỹ thuật) của tác giả 8X Vũ Hiệp.

Hai mức thưởng A còn lại được trao cho cuốn Ma thuật của truyện kể (lĩnh vực văn học) của TS Cao Kim Lan và cuốn Giấu vàng trong gió thu (lĩnh vực văn học) của Khuất Bình Nguyên.

Nhận xét về cuốn sách của Vũ Hiệp, TSKH Phan Đình Tân nói: “Đây là một cuốn lý luận mỹ thuật thú vị, một cách tiếp cận lý luận mỹ thuật mới khi cùng một lúc nghiên cứu mỹ thuật dân tộc qua các cách tiếp cận nhân học văn hóa, nhân học cấu trúc, nhân học sinh thái, nhân học di truyền”.

Tác giả Vũ Hiệp sinh năm 1982, là một kiến trúc sư, giảng viên tại Đại học Giao thông vận tải Hà Nội. Anh đã xuất bản nhiều cuốn sách nghiên cứu, nổi trội có Các cấu trúc tinh thần của nghệ thuật, Đô thị Việt Nam – Góc nhìn từ những nơi chốn, Tinh thần khai phóng của nghệ thuật, Sơ thảo về hình…

Trong đó, cuốn Các cấu trúc tinh thần của nghệ thuật (NXB Mỹ Thuật, 2018) đã được trao giải bạc – giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018 và giải B – giải thưởng sách quốc gia Việt Nam lần thứ 2-2019.

Ra sách mừng tuổi 70, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp: Khó nhất không phải chỉ là tiền bạcRa sách mừng tuổi 70, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp: Khó nhất không phải chỉ là tiền bạc

TTO – Trong cuốn sách ‘hiếm có’ mừng 70 tuổi của mình, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp tâm sự: ‘Khó nhất không phải chỉ là tiền bạc, cũng khó nhất không phải chỉ là tri thức, mà khó nhất lại là đạo đức’; nhà văn chỉ là người đi tìm đạo cho chúng dân.

Bình luận tại đây