Kinh Doanh

Sắc tím quay lại sàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư băn khoăn tăng thật hay ‘bẫy’

Sắc tím quay lại sàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư băn khoăn tăng thật hay bẫy - Ảnh 1.

Hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu đua nhau tăng trần trong phiên chiều 17-5 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lúc 15h ngày 17-5, thị trường ghi nhận 425 mã tăng giá, trong đó có đến 151 tăng trần, rổ VN30 cũng có gần một nửa mã mang sắc tím. Trái với tình cảnh các phiên trước, phiên chiều chỉ có 58 mã giảm giá, trong đó 3 mã nằm sàn.

Dù sắc tím tràn ngập nhưng chỉ số lại không tăng quá mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 56,42 điểm (4,81%) lên 1.228,37 điểm. Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên hôm qua, với tổng giá trị giao dịch đạt gần 14,3 nghìn tỉ đồng trên HOSE và 1.723 tỉ đồng trên HNX.

Trong phiên chiều, đà tăng của các chỉ số được nới rộng khi hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu bứt phá, trong đó nhóm chứng khoán, HCM, VCI, VND… đều tăng trần.

Dẫn dắt nhóm cổ phiếu tăng trần là POW của Công ty Điện lực dầu khí miền Nam. Đây là mã tím xuất hiện đầu tiên và duy trì tình trạng trắng bên bán gần hết phiên. Sau đó lần lượt những mã ngân hàng, bán lẻ, chứng khoán… trong rổ VN30 tăng theo.

Các mã nhóm ngân hàng đóng góp chính cho sắc tím ngày hôm nay như BID, MBB, CTG, TCB… Ngoài ra, nhóm hàng tiêu dùng có MNS, MWG.

Trên các nhóm chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ sự nghi ngờ về mức tăng phiên chiều. Anh Hùng, một nhà đầu tư, đặt nghi vấn: “Liệu đây là tăng thật hay bẫy?”, “Thị trường đang bắt đáy?”.

Theo các chuyên gia phân tích, với diễn biến của thị trường hiện nay, nhà đầu tư cần nhìn vào nhóm cổ phiếu đang được mua để đánh giá. Sẽ là tín hiệu tích cực nếu nhóm mua là những mặt hàng tốt.

Việc khối lượng giao dịch chưa bứt phá mạnh mẽ, giá cổ phiếu cũng không tăng quá mạnh, về khía cạnh nào đó cũng cho thấy đây là trạng thái tăng bền vững. Bởi nếu khối lượng giao dịch tăng đột biến thì đó chỉ là xu hướng ngắn hạn.

Cũng trong chiều nay, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) sẽ công bố thông tin số liệu tự doanh của công ty chứng khoán vào cuối ngày. Theo đó, các giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán sẽ được công bố thông tin cuối ngày.

Cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh chưa đủ giúp VN-Index lấy lại ngưỡng 1.200 điểmCổ phiếu chứng khoán tăng mạnh chưa đủ giúp VN-Index lấy lại ngưỡng 1.200 điểm

TTO – Sau một giờ đầu mở cửa với diễn biến tiêu cực, VN-Index sáng 17-5 đã có màn lội ngược dòng giữa phiên đầy bất ngờ để chốt trong sắc xanh, tăng 6,94 điểm (0,59%) lên 1.178,89 điểm.

Bình luận tại đây