Thế Giới

Rơi máy bay quân sự Philippines: nhiều binh lính nhảy khỏi máy bay

Chiếc máy bay C-130 chở 96 người, có 3 phi công và 5 thành viên phi hành đoàn, “trật đường băng” khi đang hạ cánh xuống đảo Jolo, tỉnh Sulu, Philippines ngày 4-7. Máy bay sau đó đâm sầm xuống một khu vực khá đông người sinh sống.

Tính đến tối cùng ngày đã có 45 người thiệt mạng, bao gồm 3 người dưới mặt đất, và 53 người bị thương. 5 người vẫn còn mất tích.

Hãng tin Reuters dẫn lời Lực lượng đặc nhiệm Sulu cho biết: “Một số binh lính được nhìn thấy nhảy ra khỏi máy bay trước khi nó đâm xuống đất để tránh vụ nổ”. Tuy nhiên chưa rõ có bao nhiêu người nhảy và liệu họ còn sống hay không.

Phần lớn người trên máy bay là các binh lính mới tốt nghiệp khóa huấn luyện quân sự cơ bản và đang được điều động đến miền nam Philippines làm nhiệm vụ chống khủng bố.

Trong khi đó, chiếc máy bay gặp nạn chỉ mới được chuyển giao cho Philippines gần đây. Nó là 1 trong 2 chiếc C-130 được chính quyền Mỹ chuyển giao cho Manila nhằm tăng cường khả năng vận tải hàng không.

“Đáng lẽ những người lính đó sẽ cùng chúng ta chống khủng bố. Đây là một ngày buồn nhưng chúng ta phải giữ hy vọng. Chúng ta hãy cùng cả nước cầu nguyện cho những người mất và bị thương trong thảm kịch này” – ông William Gonzales, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Sulu, nói. Đây là tai nạn hàng không quân sự nghiêm trọng nhất tại Philippines trong nhiều thập kỷ qua.

Người phát ngôn của quân đội Philippines, ông Edgard Arevalo, cho biết điều tra ban đầu cho thấy vụ tai nạn máy bay không bị tấn công.

Máy bay rơi tại khu vực lâu nay có tranh chấp giữa quân đội với các tay súng Hồi giáo ở Philippines. Quân đội hiện diện dày đặc ở miền nam nước này, nơi các nhóm chiến binh, bao gồm nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf, hoạt động.

Rơi máy bay quân sự chở 92 người ở PhilippinesRơi máy bay quân sự chở 92 người ở Philippines

TTO – Một máy bay quân sự chở 92 người đã rơi ở miền nam Philippines ngày 4-7. Đội cứu hộ đã có mặt tại hiện trường.

Bình luận tại đây