Thế Giới

Quan chức đảng cầm quyền Nhật Bản ủng hộ Đài Loan gia nhập CPTPP

“Tôi sẽ ủng hộ nỗ lực của Đài Loan với tư cách là đối tác chia sẻ những giá trị chung”, bà Sanae nói trong cuộc họp tại Quốc hội Nhật Bản ngày 5-10.

Đài Loan xin gia nhập CPTPP ngày 22-9, sau khi Trung Quốc có động thái tương tự ngày 16-9.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời của mình và sẽ dùng vũ lực để thống nhất nếu cần. Do vậy, đơn xin gia nhập CPTPP của Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận.

Trong khi đó, theo tuần báo Nikkei Asia, một số quan chức Nhật Bản đã hoan nghênh nỗ lực của Đài Loan trong việc xin gia nhập CPTPP.

Bà Sanae Takaichi trở thành chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của Đảng LDP sau khi thất bại trong cuộc đua giành ghế thủ tướng Nhật.

Bà Sanae được cho là có lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Trong thời gian tranh cử, bà từng có cuộc hội đàm trực tuyến với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

“Chúng tôi đã thảo luận hướng tới việc mở rộng và đào sâu vào những trao đổi thực tế giữa Nhật Bản và Đài Loan, bao gồm vấn đề an ninh”, bà Sanae đăng trên Twitter sau cuộc hội đàm với bà Thái ngày 20-9.

Trước đó, tân Thủ tướng Nhật Kishida Fumio đã bày tỏ hoài nghi về khả năng Trung Quốc gia nhập CPTPP trong cuộc họp báo vào ngày 4-10, cuộc họp báo đầu tiên của ông trên cương vị thủ tướng.

“Chúng ta cần xem xét liệu Trung Quốc có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao mà hiệp định yêu cầu hay không”, ông Kishida nói.

Trước đó, ngày 22-9, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng nói khả năng Bắc Kinh đáp ứng được các tiêu chuẩn của CPTPP cần được thẩm định.

Hiệp định CPTPP được 11 quốc gia ký kết năm 2018, gồm Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Úc, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

Nhật Bản hiện là chủ tịch bộ phận ra quyết định của CPTPP, trong khi New Zealand chịu trách nhiệm tiếp nhận đơn xin gia nhập.

Nếu chính thức gia nhập, Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn nhất trong CPTPP, đồng thời có quyền phủ quyết đơn xin gia nhập của bất cứ nền kinh tế nào trong tương lai, bao gồm Đài Loan.

Tân thủ tướng Nhật hoài nghi khả năng gia nhập CPTPP của Trung QuốcTân thủ tướng Nhật hoài nghi khả năng gia nhập CPTPP của Trung Quốc

TTO – Ông Kishida Fumio bày tỏ sự hoài nghi về khả năng tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Trung Quốc, ngay trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị thủ tướng tối 4-10.

Bình luận tại đây