Thời sự

Phó thủ tướng: Công khai, minh bạch chuyến bay đón người Việt từ Ukraine

Ngày 11-3, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức các chuyến bay đón người Việt Nam và thành viên gia đình từ Ukraine về nước do các doanh nghiệp tài trợ, công khai, minh bạch, đúng quy định.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ: Ngoại giao, Công an và các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai ý kiến chỉ đạo về việc tổ chức các chuyến bay đưa người Việt và thành viên gia đình về nước do xung đột tại Ukraine, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các hãng hàng không đã tổ chức 2 chuyến bay đưa hơn 500 công dân về nước.

Cụ thể, trong chuyến bay do Vietnam Airlines thực hiện ngày 8-3 đã đưa 287 công dân Việt Nam tại Ukraine từ Romania về nước và chuyến bay từ Ba Lan ngày 10-3 do Bamboo Airways thực hiện đã đưa 300 công dân về nước.

Trước đó, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, chiều 10-3, một số tập đoàn, doanh nghiệp đã quyết định phối hợp với Vietnam Airlines triển khai gấp rút các chuyến bay hỗ trợ đưa công dân Việt Nam về nước để đảm bảo an toàn.

Các bên sẽ ký hợp đồng vận chuyển, phối hợp tổ chức các chuyến bay an toàn, nhanh chóng, hiệu quả đưa người Việt Nam tại Ukraine (hiện đã di chuyển tới Ba Lan, Romania) về Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Toàn bộ chi phí các chuyến bay này sẽ do doanh nghiệp tài trợ với mức giá ưu đãi nhất. Công dân Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine có nhu cầu hồi hương sẽ được vận chuyển về Việt Nam miễn phí hoàn toàn, không phải trả bất cứ chi phí nào.

Dự kiến các chuyến bay sẽ được thực hiện cho tới khi hết nhu cầu công dân Việt Nam và thành viên gia đình trở về nước.

Chuyến bay tiếp dự kiến sẽ cất cánh từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào ngày 12-3 đến Warsaw (Ba Lan) đón người Việt Nam từ Ukraine và sẽ trở về vào ngày 13-3 tới đây.

Theo thông tin từ các cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước, đến sáng 10-3, còn gần 600 công dân tại Romania và khoảng 400 công dân Việt Nam tại Ba Lan có đăng ký nguyện vọng về nước.

Liên quan đến công tác bảo hộ công dân tại Ukraine, theo TTXVN, tính đến 16h ngày 11-3, các cơ quan đại diện đã đón hơn 4.500 người sơ tán từ Ukraine sang các nước lân cận. Cụ thể như sau: khoảng 950 người tại Romania, trong đó có 287 người đã được đưa về nước trên chuyến bay ngày 7-3 và hiện còn 610 người đăng ký nguyện vọng về nước; khoảng 2.800 người tại Ba Lan, trong đó 300 người đã được đưa về nước trên chuyến bay ngày 9-3 và hiện còn 500 người đăng ký nguyện vọng về nước; 660 người tại Hungary, hơn 100 người tại Slovakia, khoảng 20 người tại Nga.

Video: Chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về đến sân bay Nội BàiVideo: Chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về đến sân bay Nội Bài

TTO – Chuyến bay đầu tiên thực hiện sơ tán công dân Việt Nam từ Ukraine về nước dự kiến sẽ đáp xuống sân bay Nội Bài vào trưa ngày 8-3. Phóng viên Thành Chung của Tuổi Trẻ Online sẽ trực tiếp sự kiện này, mời bạn đọc đón xem.

Bình luận tại đây