Thời sự

Phát hiện hàng loạt ‘núi than’ không rõ nguồn gốc tại Hải Dương

Ngày 25-8, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương cho biết Tổng cục Quản lý thị trường có chỉ đạo đơn vị phối hợp cùng Cục Cảnh sát kinh tế (C03) Bộ Công an đồng loạt kiểm tra 21 điểm kinh doanh than của các cá nhân, doanh nghiệp nằm rải rác trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn, Hải Dương.

Việc kiểm tra được thực hiện từ ngày 19-8 với sự tham gia của 135 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng quản lý thị trường và cảnh sát kinh tế, cảnh sát cơ động.

Ngày 24-8, lực lượng chức năng mới hoàn tất việc kiểm tra sơ bộ 15/21 bãi than và công tác kiểm tra vẫn đang được gấp rút thực hiện để bước đầu xác định khối lượng cũng như dấu hiệu vi phạm.

Qua kiểm tra cho thấy mỗi bãi than nằm cách nhau từ 5-7km, giáp bờ sông để thuận tiện cho việc vận chuyển đường thủy, nằm ở xa khu dân cư.

Mỗi bãi than có nhiều doanh nghiệp bao gồm cả tổ chức, cá nhân quản lý nên gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh.

Cụ thể, nhiều chủ hàng không có mặt cùng một thời điểm để làm việc với lực lượng chức năng nên gây khó khăn, kéo dài thời gian kiểm tra của đoàn. Lực lượng chức năng phải trực chốt tại các bãi để tạm giữ, bảo quản, trông coi hàng hóa.

Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi than có khối lượng chênh lệch so với hóa đơn nhập hàng.

Đơn cử, tại 1 trong số 15 cơ sở đã được kiểm tra tính đến ngày 24-8, phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ. Đây là số lượng than rất lớn được cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở, đồng thời phối hợp với Tổng cục Địa chất khoáng sản để giám định, đối chiếu chủng loại than cũng như sự chênh lệch khối lượng hiện có trên bãi so với số hóa đơn nhập hàng do doanh nghiệp xuất trình.

Ông Hoàng Ánh Dương – phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, phụ trách Cục Quản lý thị trường Hải Dương – cho biết có những bãi than rộng mênh mông, cảm giác như đứng dưới chân đồi.

Do số điểm vi phạm cộng với khối lượng sản phẩm có dấu hiệu vi phạm rất lớn nên quản lý thị trường đang phải tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan như Tổng cục Địa chất khoáng sản, cơ quan thuế cùng vào cuộc để xác minh, giám định nhằm đưa ra những kết luận chính xác nhất về hành vi vi phạm.

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90