Thế Giới

Pháp cam kết tăng gấp đôi viện trợ vắc xin COVID-19 cho thế giới

Theo Hãng tin AFP, ông Macron nhìn nhận việc phân phối vắc xin COVID-19 trên toàn cầu đang có nhiều bất công, tiến độ tiêm chủng tại nhiều nước còn chậm.

“Rõ ràng, tiến trình tiêm chủng còn rất chậm ở nhiều châu lục là một sự bất công. Chúng ta phải đẩy nhanh, đẩy mạnh tiến độ này”, ông Macron phát biểu.

“Pháp cam kết sẽ tăng gấp đôi số liều vắc xin viện trợ. Chúng tôi sẽ nâng từ 60 triệu lên 120 triệu liều”, ông Macron nói thêm.

Cũng theo ông Macron, con số 120 triệu liều vắc xin này thậm chí còn cao hơn số liều vắc xin đã tiêm ở Pháp.

Trong phần phát biểu của mình, Tổng thống Macron cho biết Pháp sẽ làm việc cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) để hỗ trợ các nước châu Phi tổ chức công tác tiêm chủng COVID-19.

Pháp cũng sẽ điều hướng 20% quỹ đặc biệt họ nhận được từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho các dự án hỗ trợ khôi phục kinh tế tại châu Phi.

“Nếu tất cả các cường quốc khác cũng làm như Pháp, chúng ta sẽ có 100 tỉ USD cho châu Phi”, ông Macron nói.

Theo AFP, cứ 100 người tại đây thì châu Phi chỉ có 10 liều vắc xin COVID-19. Đây là tỉ lệ cực thấp cho tổng cộng 53 quốc gia với dân số hơn 1,3 tỉ người của châu Phi.

Để so sánh, Mỹ và Canada có tỉ lệ 120 liều trên 100 người. Tổng dân số cả hai quốc gia này chỉ hơn 368 triệu người.

Hôm 22-9, Mỹ đã công bố sẽ tăng gấp đôi số vắc xin COVID-19 viện trợ cho các nước khác lên 1,1 tỉ liều.

Liên minh châu Âu (EU) cũng cam kết sẽ phân phối 500 triệu liều vắc xin COVID-19 cho thế giới.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cam kết quốc gia của ông sẽ cung cấp 2 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho toàn cầu tính đến hết năm nay.

Bình luận tại đây