Thế Giới

Ông Kim Jong Un phê bình các quan chức chống dịch non kém

Ông Kim Jong Un phê bình các quan chức chống dịch non kém - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un họp ngày 17-5 – Ảnh: AFP

Ngày 18-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Jong Un tại cuộc họp với Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên ngày 17-5 chỉ trích “sự non kém” trong việc đương đầu với khủng hoảng từ giai đoạn đầu và phản ứng chậm chạp, thiếu tích cực của các quan chức lãnh đạo đất nước đã khiến việc chống dịch thêm phức tạp.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên ghi nhận thêm 232.880 ca “sốt” và 6 ca tử vong, tính đến tối 17-5 (giờ địa phương), nâng tổng số lên 1,72 triệu ca “sốt” và 62 ca tử vong. Cuối tuần trước, nước này ghi nhận kỷ lục đến hơn 390.000 ca trong ngày.

KCNA không nói rõ có bao nhiêu ca trong số này dương tính với COVID-19. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết việc xét nghiệm và chẩn đoán ở quy mô này sẽ khó khăn cho Triều Tiên.

Theo KCNA, Triều Tiên đang cải thiện việc thu thập, vận chuyển và xét nghiệm những người bị “sốt” và lập thêm các cơ sở cách ly. Các quan chức nước này cũng đã lập quy trình hướng dẫn điều trị COVID-19 nhằm ngăn việc sử dụng thuốc quá liều và các vấn đề khác. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Triều Tiên đang phát triển và sản xuất thuốc trị virus.

Để đối phó với đợt bùng phát dịch hiện nay, Triều Tiên đã huy động các lực lượng quân đội, bao gồm 3.000 quân y, để vận chuyển thuốc xuyên suốt 24 giờ, lập khoảng 500 nhóm phản ứng để xác định và điều trị các bệnh nhân.

KCNA cho biết tình hình dịch tại Triều Tiên đang chuyển biến theo hướng tích cực nhờ các biện pháp “khoa học và hiệu quả” đang được áp dụng.

Tại cuộc họp ngày 17-5, ông Kim không đeo khẩu trang như khi công bố bùng phát dịch tuần trước đó. Ông kêu gọi “nỗ lực gấp đôi” để ổn định cuộc sống của người dân và nhấn mạnh sự cần thiết phải “tổ chức chặt chẽ hơn công việc để hỗ trợ các điều kiện sống và cung cấp nhu cầu thiết yếu hằng ngày”.

Ông Kim Jong Un phê bình các quan chức chống dịch non kém - Ảnh 2.

Các nhân viên tẩy uế một ga tàu ở Bình Nhưỡng – Ảnh: AFP

Trước đó, Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về tình hình dịch COVID-19 tại Triều Tiên do tỉ lệ tiêm ngừa thấp và các vấn đề khác tại nước này. Nước láng giềng Hàn Quốc cũng đã đề nghị hỗ trợ y tế, gồm vắc xin, khẩu trang, bộ xét nghiệm và hợp tác công nghệ nhưng Bình Nhưỡng chưa hồi đáp.

WHO lo ngại nguy cơ xuất hiện biến thể mới tại Triều TiênWHO lo ngại nguy cơ xuất hiện biến thể mới tại Triều Tiên

TTO – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lo ngại mức độ lây nhiễm COVID-19 cao ở những người chưa tiêm chủng tại những nước như Triều Tiên có thể tạo nguy cơ cao hơn cho sự xuất hiện của các biến thể mới.

Bình luận tại đây