Thế Giới

Ông Kim Jong Un khẳng định Triều Tiên phát triển vũ khí là cần thiết

Ông Kim Jong Un khẳng định Triều Tiên phát triển vũ khí là cần thiết - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên ở Bình Nhưỡng – Ảnh: REUTERS

Tại triển lãm phát triển quốc phòng, khi đứng trước nhiều loại vũ khí, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-16, ông Kim cho biết Bình Nhưỡng tăng cường quân đội để tự vệ chứ không phải để gây ra chiến tranh.

Hwasong-16 là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất của Triều Tiên, được công bố tại cuộc duyệt binh vào tháng 10-2020 nhưng chưa bắn thử nghiệm.

“Chúng ta không nói về chiến tranh với bất cứ ai, mà đang ngăn chặn chiến tranh và tăng cường răn đe chiến tranh để bảo vệ chủ quyền quốc gia”, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 12-10 dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hãng tin Reuters cho biết hai miền Triều Tiên đang trong một cuộc chạy đua vũ trang, trong đó cả hai bên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngày càng tiên tiến và các sức mạnh khác.

Gần đây, Hàn Quốc lần đầu thử nghiệm bắn tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và có kế hoạch chế tạo các loại vũ khí mới, gồm tàu ​​sân bay và mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.

Trong khi đó, Triều Tiên thúc đẩy chương trình tên lửa của mình. Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên đã bắt đầu mở rộng lò phản ứng hạt nhân chính để sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân.

Ông Kim cho rằng các nỗ lực tăng cường quân sự “không giới hạn và nguy hiểm” của Hàn Quốc đang “phá hủy cán cân quân sự ở bán đảo Triều Tiên, gia tăng bất ổn quân sự và nguy hiểm”.

“Với lý do ngớ ngẩn là ngăn chặn các mối đe dọa của chúng ta, Hàn Quốc đã công khai bày tỏ mong muốn giành được lợi thế hơn chúng ta về sức mạnh quân sự”, ông Kim khẳng định.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng chỉ trích Mỹ, đồng minh lớn của Hàn Quốc.

“Việc Mỹ khẳng định không có sự thù địch với Triều Tiên là điều khó tin khi nước này tiếp tục có những đánh giá và hành động sai trái” – ông Kim nói mà không đưa thêm chi tiết.

Phía Mỹ cho biết sẵn sàng tổ chức đàm phán ngoại giao bất cứ lúc nào với Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng khẳng định họ không quan tâm chừng nào Washington vẫn duy trì các chính sách cũ như các biện pháp trừng phạt và các hoạt động quân sự ở Hàn Quốc.

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90