Thế Giới

Ông Duterte: ‘Lẻn vào nhà tiêm những người không chịu tiêm ngừa COVID-19’

Phát biểu ngày 12-10 là bức xúc mới nhất của ông Duterte về chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 ở Philippines. Cách đây 2 tuần, ông đã nói đến việc bắt buộc tiêm vắc xin sau đủ kiểu đe dọa như bỏ tù, cấm người chưa tiêm ra khỏi nhà…

“Tôi biết nhiều người còn chần chừ. Đó là vấn đề, những người này không muốn tiêm ngừa…Chúng ta hãy vào nhà và tiêm cho họ vào ban đêm trong lúc họ ngủ. Vậy là xong”, báo Inquirer dẫn lời Tổng thống Philippines, không rõ ông nói thật hay đùa.

Ông Duterte cũng kêu gọi người dân tuân thủ các quy định chống dịch, như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, nhưng quan trọng không kém là tiêm ngừa.

“Tất cả những gì chúng tôi nói gói gọn trong một câu. Lời khuyên của tôi là mọi người hãy tuân thủ để chúng ta bớt nhức đầu. Hãy đi tiêm ngừa đi”, ông nói.

Đến nay, Philippines đã ghi nhận gần 2,7 triệu ca mắc COVID-19 và gần 40.000 ca tử vong. Số ca tử vong của ngày 11-10 là 8.292 ca.

Với dân số hơn 110 triệu người, khoảng 27 triệu người ở nước này đã tiêm ít nhất 1 liều, hơn 23,3 triệu người đã tiêm đầy đủ.

Tổng thống Duterte cũng nhận trách nhiệm việc thiếu vắc xin trong thời gian qua dù nước này có đủ tiền mua. “Tôi muốn mua nhưng chẳng tìm thấy ai bán. Phải cạnh tranh với các nước giàu để mua vắc xin thì tôi làm không lại. Vì vậy mọi người hãy hiểu cho điều này”, tờ Philstar dẫn lời ông.

Các quan chức Philippines đã trấn an người dân rằng sẽ có khoảng 100 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 về nước này trong tháng 10-2021. Thách thức bây giờ là đẩy nhanh việc tiêm ngừa. Nước này hy vọng các tỉnh, thành phố và khu vực quan trọng trên toàn quốc sẽ đạt mục tiêu tiêm cho 50% người dân trong cuối năm nay.

Bình luận tại đây