Thế Giới

Nước Anh tiễn đưa Nữ hoàng trong ngày 19-9

Nước Anh tiễn đưa Nữ hoàng trong ngày 19-9 - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh – 1926-2022 – Ảnh: HOÀNG GIA ANH

Trước Quốc tang, Hoàng gia Anh đã chia sẻ bức chân dung trên của Nữ hoàng Elizabeth II – được chụp vào nửa đầu năm nay để đánh dấu sự kiện 70 năm trị vì của bà.

Ngày 19-9, hàng triệu người dân trên thế giới sẽ cùng tưởng niệm và tiễn biệt Nữ hoàng. Nhiều hoàng gia và các lãnh đạo thế giới sẽ tới Anh tiễn đưa bà.

Tại Anh, hàng trăm ngàn người dân đã xếp hàng bên đường ở London để chờ lễ rước linh cữu của Nữ hoàng.

Trước lễ Quốc tang diễn ra vào lúc 11h (giờ Anh), tức 17h (giờ Việt Nam), Vua Charles cho biết vô cùng cảm động trước sự ủng hộ của công chúng dành cho Nữ hoàng và gia đình.

Tuổi Trẻ Online điểm một số mốc thời gian chính với các sự kiện sẽ diễn ra trong ngày 19-9, ngày Quốc tang Nữ hoàng Anh.

Vào lúc 6h30 (giờ địa phương), thời gian viếng linh cữu của Nữ hoàng tại Hội trường Westminster kết thúc. Có khoảng 300.000 người đã xếp hàng để tiễn biệt bà với thời gian chờ đợi lên đến 17h.

Vào lúc 8h (giờ địa phương), Tu viện Westminster mở để đón khách đến trước khi nghi thức tang lễ bắt đầu vào lúc 11h.

Lúc 10h30 (giờ địa phương), linh cữu Nữ hoàng bắt đầu rời Hội trường Westminster – nơi linh cữu của bà được quàn tại đây từ 14-9, và được chuyển đến Tu viện Westminster bằng cỗ xe pháo của Hải quân Hoàng gia Anh. Cỗ xe từng được sử dụng trong lễ tang của Vua George VI, cha của Nữ hoàng.

Vua Charles sẽ dẫn đầu các thành viên trong gia đình hoàng gia, đi phía sau cỗ xe pháo.

Vào lúc 11h, lễ tang bắt đầu tại Tu viện Westminster. Cuối lễ tang vào lúc 11h55 là nghi thức 2 phút mặc niệm trên toàn quốc.

Sau nghi lễ Quốc tang, lúc 12h15, linh cữu của Nữ hoàng sẽ được rước từ Tu viện Westminster đến Wellington Arch, Hyde Park Corner.

Nhà vua sẽ dẫn đầu các thành viên trong gia đình hoàng gia, đi sau cỗ xe chở linh cữu Nữ hoàng.

Tại Wellington Arch, khoảng 13h, linh cữu sẽ bắt đầu hành trình cuối cùng đến Lâu đài Windsor và rước đến Nhà nguyện Thánh George.

Vào buổi tối, lúc 19h30, trong phần nghi thức riêng của gia đình, Nữ hoàng sẽ được an táng gần nơi an nghỉ của người chồng quá cố, Công tước Xứ Edinburgh, tại Nhà nguyện tưởng niệm Vua George VI, nằm bên trong Nhà nguyện Thánh George.

Tấm đá cẩm thạch tại nơi yên nghỉ của Nữ hoàng được khắc dòng chữ ELIZABETH II 1926-2022.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ngày 8-9, thọ 96 tuổi, sau hơn 70 năm trị vì. Loạt sự kiện trong lễ quốc tang của Nữ hoàng diễn ra trong 10 ngày, kết thúc bằng tang lễ tại Tu viện Westminster ở London ngày 19-9.

Nước Anh tiễn đưa Nữ hoàng trong ngày 19-9 - Ảnh 3.

Người dân ngồi trên bãi cỏ ở công viên Hyde chờ thời khắc tiễn biệt Nữ hoàng Anh ngày 19-9 – Ảnh: REUTERS

Nước Anh tiễn đưa Nữ hoàng trong ngày 19-9 - Ảnh 4.

Khách đến lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II, được tổ chức tại Tu viện Westminster, London, ngày 19-9 – Ảnh: REUTERS

Nước Anh tiễn đưa Nữ hoàng trong ngày 19-9 - Ảnh 5.

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh diễu hành trong ngày Quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II bên ngoài Tu viện Westminster ở London, Anh, ngày 19-9 – Ảnh: REUTERS

Nước Anh tiễn đưa Nữ hoàng trong ngày 19-9 - Ảnh 6.

Khách đến lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II, được tổ chức tại Tu viện Westminster, London, ngày 19-9 – Ảnh: REUTERS

Nước Anh tiễn đưa Nữ hoàng trong ngày 19-9 - Ảnh 7.

Người dân tập trung xem lễ Quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II tại quảng trường Quốc hội ở London, Anh, ngày 19-9 – Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn Nữ hoàng Anh băng hàLãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn Nữ hoàng Anh băng hà

TTO – Trong điện, các lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gửi lời chia buồn sâu sắc, trân trọng tình cảm và sự ủng hộ của Nữ hoàng Elizabeth II trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Anh.

Bình luận tại đây