Thời sự

NÓNG: Thí điểm mở dần các chuyến bay nội địa từ ngày 10-10

NÓNG: Thí điểm mở dần các chuyến bay nội địa từ ngày 10-10 - Ảnh 1.

Thực hiện thí điểm mở lại các tuyến bay nội địa theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải – Ảnh: VĂN BÌNH

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành và địa phương về triển khai khôi phục các đường bay nội địa vừa diễn ra ngày 8-10.

Phó thủ tướng nhấn mạnh việc khôi phục các đường bay kết nối giữa các tỉnh trong điều kiện hiện nay là rất cần thiết để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội cho các địa phương, dần đưa cuộc sống nhân dân trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, việc phục hồi các tuyến bay cho hành khách và nhân dân đi lại cũng tiềm ẩn phát sinh nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh, có nguy cơ bùng phát thành các ổ dịch mới, tiếp tục ảnh hưởng tới phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương, sức khỏe của nhân dân.

Do đó, yêu cầu đặt ra với các cấp, các ngành và địa phương là từng bước phục hồi đường bay, chuyến bay, đảm bảo thận trọng, an toàn, kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của dịch bệnh thông qua kiểm soát hành khách tại sân bay đi – đến, trên máy bay và quá trình di chuyển về địa phương, đảm bảo các địa phương nắm chắc tình hình, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, bóc tách kịp thời F0 nếu có, không để lây lan và bùng phát thành các ổ dịch.

Để thực hiện được công việc, yêu cầu trên, phó thủ tướng cho rằng cần có sự vào cuộc quyết liệt của sự phối hợp kịp thời, nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các bộ ngành, các hãng hàng không, cảng hàng không và chính quyền các cấp.

Các bộ ngành và địa phương, đơn vị liên quan thống nhất phương án tổ chức khôi phục các tuyến bay do Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra, trong trách nhiệm ngành mình, địa phương mình tổ chức triển khai các giải pháp phù hợp để thực hiện thí điểm từ ngày 10-10 tới ngày 20-10, sau đó tổng kết rút kinh nghiệm, có điều chỉnh kịp thời phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bộ Giao thông vận tải khẩn trương tiếp thu ý kiến các bộ ngành và địa phương để hoàn thiện phương án, ban hành ngay trong ngày 8-10 để làm cơ sở triển khai thực hiện.

Trước đó tại cuộc họp, trình bày dự thảo quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách đảm bảo thích ứng an toàn, kiểm soát dịch, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho hay kế hoạch khai thác các chuyến bay được thực hiện thí điểm từ ngày 10-10-2021 đến hết ngày 20-10-2021 với 23 chuyến khứ hồi/ngày (46 chuyến/ngày), trong đó, có 10 chuyến khứ hồi từ TP.HCM đi các địa phương, 6 chuyến khứ hồi từ Hà Nội, 4 chuyến từ Đà Nẵng và 3 chuyến từ Thanh Hóa.

Trong thời gian thí điểm sẽ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế như lực lượng công vụ, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và người dân. Điều kiện để tham gia là phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

Người bay cũng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú, hành khách luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người. Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Tự theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú, lưu trú ít nhất 7 ngày (theo quy định cụ thể của từng địa phương) kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện 5K.

Địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi hành khách về từ vùng dịch (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế).

Cũng trong kết luận, phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phải có biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay, tuân thủ chặt chẽ tất cả tiêu chuẩn, quy trình an toàn bay, chú ý tiêu chuẩn điều kiện của hành khách khi lên máy bay…

Bình luận tại đây