giải trí

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung giao lưu ở Đường sách

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung giao lưu ở Đường sách - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung (trái) giao lưu với khán giả tại Đường sách TP.HCM – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Niềm vui lớn của Chung là đã có 5 bài hát thiếu nhi đưa vào sách giáo khoa, giảng dạy ở các trường tiểu học: Gia đình nhỏ hạnh phúc to, Mẹ ơi có biết, Vui đến trường, Mùa hè, Nhật ký của mẹ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, anh bắt đầu sáng tác nhạc từ năm 2002, khi còn là sinh viên năm 2 của Trường đại học Ngoại ngữ – tin học TP.HCM. Anh theo học chuyên ngành du lịch. Tuy nhiên, do yêu và trải qua cuộc tình dang dở nên anh tìm đến với âm nhạc.

“Lúc đó, Chung học đàn và đàn những ca khúc nhạc Hoa lời Việt như Tình thôi xót xa, Tình đơn phương… nhưng thấy nội dung bài hát không giống hoàn cảnh của mình. Rồi Chung nghĩ, sao mình không sáng tác ca khúc về tình yêu của chính mình. Từ đó, Chung tự tìm tòi cách viết nhạc và bắt đầu sáng tác.

Viết bài đầu tiên, rồi bài thứ 2 vẫn thấy dở nên Chung tiếp tục tìm hiểu và hoàn thiện hơn. Sau đó, có những bài được các ca sĩ thể hiện thành công như: Vầng trăng khóc (bài thứ 6), Mộng thủy tinh (bài thứ 8), Đêm trăng tình yêu (bài thứ 11)…” – Nguyễn Văn Chung chia sẻ.

Nhạc sĩ cho biết thêm, bài hát đầu tiên của anh xuất hiện trên sân khấu ca nhạc chính thức (sân khấu Lan Anh) là bài Người thầy năm xưa do ca sĩ Nguyên Vũ thể hiện dịp 20-11. Đây cũng là lý do anh chọn ngày 20-11 năm nay để gặp gỡ, chia sẻ sự nghiệp ca hát và giới thiệu ca khúc mới.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung giao lưu ở Đường sách - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung (giữa) có 4 ca khúc hit được nghệ sĩ Trung Quốc mua tác quyền để chuyển ngữ – Ảnh: PHƯƠNG NAM

Với Nguyễn Văn Chung, mỗi bài hát của anh đến với ca sĩ là cái duyên. Những ca khúc của anh được các ca sĩ thể hiện thành công như: Đêm trăng tình yêu (nhóm GMC), Vầng trăng khóc (Nhật Tinh Anh, Khánh Ngọc), Mộng thủy tinh (Khánh Ngọc), Tình yêu mang theo (Nhật Tinh Anh), Con đường mưa (Cao Thái Sơn), Ngồi bên em (Phan Đinh Tùng), Ngôi nhà hoa hồng (Quang Vinh, Bảo Thy), Nhật ký của mẹ (Hiền Thục)…

Bài hát thứ 2 trong sự nghiệp sáng tác của anh mang tên Mùa đông không lạnh. Vì anh cho rằng dở nên không giới thiệu ra ngoài, mãi sau này Akira Phan xin hát và được khán giả rất yêu thích.

“Trong 20 năm qua, Chung viết bằng cảm xúc của mình là chính. Đến giai đoạn nào của cuộc đời, Chung sẽ viết về giai đoạn đó. Lúc trẻ viết tình yêu, sau đó viết về gia đình, có con rồi thì viết về thiếu nhi.

Chung muốn mình viết đến tận cuối đời, viết đến tận hơi thở cuối cùng. Thậm chí, ngày nằm trên giường bệnh, Chung cũng muốn viết cảm xúc của ngày đó. Trước khi lìa xa cõi đời, Chung cũng muốn viết một bài hát nói về tâm trạng ngày đó, muốn gửi gắm lại cho mọi người. Chung muốn mình trở thành người như vậy” – Nguyễn Văn Chung nói.

Phan Ngọc Luân hát “Con nợ mẹ” do Nguyễn Văn Chung sáng tác – Video: PHƯƠNG NAM

Bên cạnh đó, Nguyễn Văn Chung đã dành 8 năm sáng tác 300 ca khúc cho thiếu nhi theo 5 chủ đề: Gia đình, Mái trường, Các ngày lễ tết, Những bài học nhỏ, Thế giới tuổi thơ. Và Nguyễn Văn Chung được xác lập kỷ lục là nhạc sĩ trẻ sáng tác nhiều ca khúc thiếu nhi nhất Việt Nam.

Thái Chấn Thanh hát ca khúc “Bay giữa ngân hà” do Nguyễn Văn Chung sáng tác, được chuyển ngữ sang tiếng Trung Quốc – Video: PHƯƠNG NAM

Nói về dự định sắp tới, Nguyễn Văn Chung cho biết sẽ tổ chức liveshow kỷ niệm 20 năm sáng tác, phát hành album về Đà Lạt, phát hành ca khúc theo dòng nhạc trào phúng về các vấn đề nóng của xã hội…

Nhân Ngày nhà giáo Việt Nam năm nay, Nguyễn Văn Chung giới thiệu ca khúc mới Có một người thầy, do Phan Ngọc Luân thể hiện, như là một lời tri ân đến các thầy, cô.

MV “Có một người thầy” do Phan Ngọc Luân thể hiện – Nguồn: YouTube Phan Ngọc Luân

“Thầy cô là những người rất quan trọng trong cuộc đời. Khi mình có con rồi mới hiểu một điều, bất cứ thầy cô nào cũng đều có tác động đến hướng phát triển của con mình.

Chung thật sự biết ơn những người thầy, người cô không chỉ trao kiến thức mà còn dìu dắt, trao đi nguồn động lực để cho các thế hệ học sinh khát khao tìm hiểu, học hỏi và rèn luyện những đức tính, giá trị tốt đẹp…” – Nguyễn Văn Chung chia sẻ.

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90