Thế Giới

Người tiêm vắc xin WHO duyệt sẽ được nhập cảnh Mỹ

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết sẽ có 6 loại vắc xin được chấp thuận, bao gồm các loại do Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hoặc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Hôm 20-9, Nhà Trắng thông báo bắt đầu từ tháng 11 sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với người đã tiêm chủng đầy đủ và nhập cảnh bằng đường hàng không từ 33 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil… Vào thời điểm đó phía Mỹ không nói rõ loại vắc xin nào sẽ được công nhận.

“CDC sẽ đưa ra hướng dẫn và thông tin bổ sung khi các yêu cầu đi lại được hoàn thiện”, cơ quan này cho biết trong một thông cáo cuối ngày 8-10.

Theo CDC, vào đầu tuần này, để giúp các hãng hàng không chuẩn bị, cơ quan này đã thông báo với các hãng loại vắc xin nào sẽ được công nhận và có thể bổ sung.

Airlines for America, một nhóm đại diện cho American Airlines, Delta Air Lines, United Airlines và các hãng hàng không khác của Mỹ, cho biết họ “rất vui trước quyết định của CDC”.

“Chúng tôi đang nóng lòng được phối hợp với chính quyền để triển khai khuôn khổ chứng nhận vắc xin và xét nghiệm (COVID-19) toàn cầu vào đầu tháng 11 tới”, Airlines for America bày tỏ.

Theo Reuters, một số quốc gia đã “gây sức ép” với chính quyền Tổng thống Joe Biden để chấp nhận người đã tiêm vắc xin được WHO phê duyệt. Lý do là không phải quốc gia nào cũng tiêm chủng đại trà các loại vắc xin được FDA Mỹ phê duyệt khẩn cấp hoặc cấp phép.

Theo trang web của WHO, tổ chức này đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp cho các vắc xin Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca, Covishield (một phiên bản của AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ), Janssen của Johnson&Johnson, Sinopharm/BBIBP và Sinovac.

Có 3 loại vắc xin được FDA Mỹ đồng ý cấp phép khẩn cấp hoặc đầy đủ gồm Pfizer, Moderna và Janssen. Mỹ vẫn chưa phê duyệt khẩn cấp vắc xin AstraZeneca, loại vắc xin được tiêm rộng khắp trên thế giới.

Hiện CDC Mỹ vẫn chưa công bố quy định cuối cùng về sử dụng “hộ chiếu vắc xin” để nhập cảnh. Cơ quan này đang chờ phê duyệt kế hoạch truy vết và giám sát người nhập cảnh để phòng lây nhiễm trong bối cảnh mới.

Theo Reuters, CDC Mỹ cũng cần phải làm rõ các trường hợp ngoại lệ được nhập cảnh là gì, có tiếp nhận những người đã tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 hoặc người đã khỏi bệnh hay không.

Bình luận tại đây