Thế Giới

Nga thanh toán 2 trái phiếu 650 triệu USD trước hạn chót vỡ nợ

Nga thanh toán 2 trái phiếu 650 triệu USD trước hạn chót vỡ nợ - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ Tài chính Nga tại thủ đô Matxcơva – Ảnh: TASS

Trong một tuyên bố ngày 29-4, Bộ Tài chính Nga cho biết nước này đã thực hiện các khoản thanh toán với tổng trị giá khoảng 650 triệu USD cho hai trái phiếu đáo hạn vào năm 2022 và 2042 bằng đồng USD, theo Hãng tin AFP.

Vào đầu tháng 4, Nga đã cố gắng thanh toán các trái phiếu này bằng đồng rúp, sau khi Mỹ ngăn Nga thanh toán các khoản nợ bằng đồng USD do các ngân hàng Mỹ nắm giữ.

Đáp lại, các cơ quan xếp hạng tín nhiệm đã hạ tín nhiệm của Nga, đồng thời cảnh báo việc thanh toán nợ bằng đồng nội tệ sẽ tạo ra nợ chủ quyền.

Moody’s Investors Service (Dịch vụ nhà đầu tư của Moody, còn gọi là thang Moody, là mức đánh giá trái phiếu tín dụng trong kinh doanh) cho rằng có thể coi là vỡ nợ nếu Nga không thanh toán các trái phiếu này bằng đồng USD vào ngày 4-5, hạn chót trong vòng 30 ngày ân hạn.

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, bà Elvira Nabiullina đảm bảo “không thể có chuyện vỡ nợ”, mặc dù bà nói thêm rằng Nga gặp khó khăn trong việc thanh toán.

Khoảng một nửa dự trữ ngoại hối của Nga, trị giá hơn 300 tỉ USD, đã bị các nước phương Tây đóng băng như một phần của các lệnh trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo Đài CNN, các cơ quan xếp hạng tín dụng có thể sẽ coi Nga là một quốc gia vỡ nợ nếu Matxcơva không trả được các khoản lãi hoặc trả các khoản nợ phát hành bằng USD hoặc euro trong thời gian ân hạn.

Điện Kremlin bác bỏ quan điểm về việc vỡ nợ, nói rằng Nga có đủ tiền và sẵn sàng trả nợ. Nhưng Nga cáo buộc phương Tây đẩy Nga rơi vào tình trạng “vỡ nợ giả” thông qua các biện pháp trừng phạt chưa từng có, đồng thời tuyên bố sẽ đáp ứng các nghĩa vụ nợ của mình.

Nga có tổng cộng 15 trái phiếu quốc tế đang lưu hành với trị giá khoảng 40 tỉ USD. Matxcơva đã trả được một số khoản lãi đến hạn của trái phiếu châu Âu trước khi bị Washington chặn các giao dịch.

Nga xem xét dùng vàng Nga xem xét dùng vàng ‘chống lưng’ cho đồng rúp?

TTO – Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức an ninh của Nga trong tuần này cho biết việc liên kết đồng rúp với vàng có thể mang lại cho Nga “chủ quyền” nhiều hơn đối với hệ thống tài chính của mình.

Bình luận tại đây