Thời sự

Nga, phương Tây thi nhau tập trận trên Biển Đen

Theo Hãng tin Interfax của Nga, hai tàu đổ bộ cỡ lớn của Hải quân Nga đã bắn phá các mục tiêu trên biển và tiêu diệt mục tiêu bay trên Biển Đen. Cuộc diễn tập diễn ra 2 ngày sau khi Nga thử nghiệm hệ thống phòng không ở Crimea, bán đảo Nga sáp nhập vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân.

Biển Đen, vùng biển chỉ rộng khoảng 440.000km2, đang “dậy sóng” vì các cuộc tập trận của Nga và phương Tây.

Hôm 28-6, Mỹ và Ukraine cùng 30 nước khác đã bắt đầu cuộc tập trận Sea Breeze 2021 với quy mô lớn nhất kể từ khi nó ra đời năm 1997. 32 tàu chiến các loại, 40 máy bay quân sự cùng 5.000 binh sĩ đã được huy động cho cuộc tập trận trên Biển Đen.

Sea Breeze 2021 diễn ra chỉ 5 ngày sau sự cố Nga cáo buộc tàu khu trục HMS Defender của Anh xâm phạm lãnh hải xung quanh bán đảo Crimea. Phía Nga tuyên bố một tàu tuần tra đã bắn cảnh cáo, máy bay quân sự Nga cũng ném bom xuống biển để xua đuổi tàu chiến Anh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi sự kiện này là một vụ khiêu khích trong sự kiện hỏi đáp thường niên với người dân ngày 30-6. “Đây là vụ khiêu khích toàn diện và không chỉ có mỗi người Anh mà còn có người Mỹ đứng sau đó”, ông Putin khẳng định.

Theo nhà lãnh đạo Nga, tàu chiến Anh xâm phạm lãnh hải Crimea vào buổi chiều 23-6 thì trước đó, ngay trong sáng cùng ngày đã có một máy bay trinh sát của Mỹ để hỗ trợ. “Chắc tôi vừa nói ra một bí mật quân sự mất rồi. Tôi xin lỗi quân đội vậy”, ông Putin nói thêm.

Phương Tây, trong đó có Anh và Mỹ, không công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea và phản đối hành động sáp nhập năm 2014. Việc Anh và Mỹ đưa tàu vào Biển Đen thường thu hút sự chú ý lớn từ Nga bởi vùng biển này được xem là vùng chịu ảnh hưởng truyền thống của Matxcơva.

Hai ngày phương Tây bắt đầu cuộc tập trận ở Biển Đen, Nga đã tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật khác ở khu vực phía đông Địa Trung Hải, gần cửa ngõ tiến vào Biển Đen. Hai tàu ngầm cùng nhiều tàu chiến và máy bay ném bom các loại đã được huy động trong tập trận.

Matxcơva đã kêu gọi phương Tây hủy tập trận Sea Breeze 2021, đồng thời cảnh báo sẽ có các hành động phù hợp để đáp trả nếu an ninh, chủ quyền bị đe dọa.

Bình luận tại đây