Thế Giới

Nga nói đã vô hiệu hóa phòng không của Ukraine, Kiev nói đang kiểm soát tình hình

“Các lực lượng vũ trang và phòng không của Ukraine đã bị vô hiệu hóa”, Hãng tin Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga phát ngày 24-2. Cơ quan này cho biết đã sử dụng các vũ khí chính xác để vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine mà không gây thiệt hại về dân thường. Nga nói binh lính nước này không vấp phải sự kháng cự nào từ lực lượng biên giới của Ukraine.

Trong khi đó, Nga xác nhận đã hạn chế các tàu thương mại đi lại qua biển Azov nằm giữa Nga và Ukraine với lý do chống khủng bố. Tuyến hàng hải này sẽ bị đóng cho đến khi có thông báo mới.

Bộ Quốc phòng Nga cũng bác thông tin từ Ukraine rằng máy bay không người lái và xe quân sự Nga bị hạ ở Ukraine. “Thông tin trên truyền thông nước ngoài rằng máy bay Nga bị bắn hạ là không đúng”, cơ quan này khẳng định. Trước đó, quân đội Ukraine thông báo có 5 máy bay và 1 trực thăng của Nga bị bắn hạ tại miền đông Ukraine.

Phía Ukraine, Bộ trưởng quốc phòng nước này, ông Oleksii Reznikov, nói quân đội Ukraine đang giữ phòng thủ. “Tình hình đang nằm trong tầm kiểm soát nhưng quân đội cần sự hỗ trợ hơn bao giờ hết”, Đài RT Nga dẫn lời ông Reznikov nói.

Kiev cho biết đã có 8 người thiệt mạng và 9 người bị thương và cáo buộc Nga đưa thiết bị quân sự qua biên giới từ bán đảo Crimea mà Matxcơva đã sáp nhập năm 2014.

Còn phía các lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine ngày 24-2 tuyên bố đã chiếm được 2 thị trấn Shchastia và Stanytsia Luhanska ở vùng Lugansk. Lực lượng này cho biết mục tiêu chính của họ là kiểm soát tất cả các khu vực ly khai ở Lugansk và Donetsk.

Phản ứng của thế giới về chiến dịch quân sự của Nga ở UkrainePhản ứng của thế giới về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine

TTO – Liên Hiệp Quốc kêu gọi đừng để xảy ra chiến tranh ở châu Âu. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói thế giới sẽ “buộc Nga chịu trách nhiệm” khi đưa quân vào miền đông Ukraine, khẳng định Washington và đồng minh sẽ trừng phạt nặng Matxcơva.

Bình luận tại đây