Thời sự

Nắng nóng miền Trung còn kéo dài, nhiều khu rừng báo động cháy rừng cấp 5

Trong công điện gửi các địa phương về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng ngày 1-7, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nêu trong thời gian qua, do tình trạng nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước, nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng mà trọng tâm tại khu vực miền Trung, như: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế… gây thiệt hại đáng kể về rừng, môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Quốc Trị – tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp – cho biết trong vài tuần vừa qua, thời tiết rất khắc nghiệt, ảnh hưởng lớn đến công tác phòng cháy rừng, đặc biệt là khu vực duyên hải miền Trung không có mưa, cường độ nóng gay gắt.

Bên cạnh đó, việc sử dụng lửa dẫn đến cháy rừng như ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình. Đặc biệt là vụ cháy rừng ở thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế xảy ra lúc 11h ngày 28-6 vừa qua, đến sáng 30-6 mới được dập tắt.

Theo dự báo trong thời gian tới, thời tiết còn tiếp tục nắng nóng gay gắt, hanh, khô kéo dài và có nhiều diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao, gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản, đời sống của người dân.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; phân công lực lượng ứng trực 24/24h trong suốt mùa khô, bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng.

Lên phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết, chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày mai (2-7), ở phía Đông Bắc Bộ, phía Nam Sơn La, Hòa Bình và khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-38 độ C; khu vực Trung Bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Cảnh báo nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 4-7. Từ ngày 6-7, ở Trung Bộ nắng nóng gay gắt có xu hướng dịu dần.

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90