Thế Giới

Mỹ tặng Việt Nam thêm gần 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer

Theo thông báo của Tổng lãnh sự quán Mỹ, lô vắc xin được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ. Số vắc xin này tiếp nối ba đợt trao tặng vắc xin trước đó mà Mỹ dành cho Việt Nam với tổng cộng 6 triệu liều.

Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ trị giá hơn 1 tỉ USD từ Mỹ trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế.

Ngoài việc trao tặng 7,5 triệu liều vắc xin cho Việt Nam, từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD để giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Thông qua cơ chế COVAX – trong đó Mỹ là quốc gia có đóng góp lớn nhất, Việt Nam đã nhận 4.176.000 liều vắc xin AstraZeneca.

Ngoài ra, thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Chính phủ Mỹ đã đóng góp 4 tỉ USD để hỗ trợ COVAX mua và phân phối vắc xin COVID-19 tới 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục trao tặng vắc xin trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Chúng tôi cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vắc xin của Mỹ nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác để mở rộng năng lực sản xuất vắc xin trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này”, thông cáo báo chí ngày 2-10 của Tổng lãnh sự quán Mỹ cho biết.

Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp hơn 160 triệu liều vắc xin COVID-19 cho 100 quốc gia trên thế giới và là nước tặng nhiều vắc xin COVID-19 nhất thế giới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19 ngày 22-9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố cam kết tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer để giúp thế giới đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Cam kết này đưa tổng số vắc xin mà Mỹ tặng các nước trên thế giới lên hơn 1,1 tỉ liều.

Bình luận tại đây