Thế Giới

Mỹ làm việc với Ba Lan về khả năng cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine

Mỹ làm việc với Ba Lan về khả năng cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Ukraine Zelensky có cuộc điện đàm vào ngày 5-3 – Ảnh: CNN

Mỹ đang xác định những khả năng mà nước này có thể cung cấp để hỗ trợ Ba Lan nếu Warsaw quyết định cung cấp máy bay cho Ukraine, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết nhưng không nêu chi tiết, theo Đài CNN.

Người phát ngôn cho biết việc gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine là một “quyết định thuộc chủ quyền đối với bất kỳ quốc gia nào”, đồng thời lưu ý rằng có rất nhiều công việc hậu cần phải thực hiện, bao gồm cả cách máy bay sẽ được chuyển từ Ba Lan đến Ukraine.

Hôm 5-3 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Biden đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Ukraine VolodymyrZelensky về những nỗ lực trừng phạt Nga liên quan hành động quân sự ở Ukraine.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 30 phút với ông Zelensky, ông Biden nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ, các đồng minh và đối tác, và các công ty tư nhân áp đặt lên Nga. “Đặc biệt, tổng thống hoan nghênh quyết định tối nay (5-3) của Visa và Mastercard về việc ngừng dịch vụ tại Nga”, thông cáo của Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Biden lưu ý rằng chính quyền của ông đang tăng cường hỗ trợ an ninh, nhân đạo và kinh tế cho Ukraine và đang hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Mỹ để đảm bảo nguồn tài trợ bổ sung.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, hai nhà lãnh đạo đã điện đàm ít nhất 5 lần.

Trước đó, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi Mỹ hỗ trợ thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine trong cuộc thảo luận trực tuyến với các nhà lập pháp Mỹ vào đầu ngày 5-3.

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết vùng cấm bay không phải là một lựa chọn đang được liên minh này xem xét.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết việc thiết lập một khu vực cấm bay có thể dẫn đến một “cuộc chiến toàn diện ở châu Âu”, nhưng nói thêm rằng Washington sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh để cung cấp cho Ukraine các phương tiện tự vệ.

Bình luận tại đây