Thế Giới

Mỹ dừng công tác cứu hộ hiện trường vụ sập chung cư 12 tầng vì nguy cơ mất an toàn

Theo New York Times, đội cứu hộ đã phải ngừng tìm kiếm người sống sót tại đống đổ nát của chung cư Champlain Towers tại thị trấn Surfside, thành phố Miami, tiểu bang Floria trong sáng 1-7.

Phần đổ sập là tòa nhà nằm ở phía đông bắc hướng ra biển của Champlain Towers, trong khi các khối nhà khác vẫn còn nguyên.

Đây được xem là bước lùi khi vợ chồng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có mặt tại hiện trường thảm kịch vào ngày 1-7, sự việc được trông đợi là niềm an ủi lớn với thân nhân các nạn nhân.

Công cuộc giải cứu tại đây đã kéo dài khoảng một tuần lễ và vẫn tiến triển chậm chạp với rất ít tin tức tích cực.

Tính tới ngày 30-6, lực lượng cứu hộ xác nhận 18 người đã thiệt mạng tại Champlain Towers và vẫn còn 145 người mất tích.

“Chúng tôi đang làm việc tại một môi trường rất không an toàn” – trưởng đội cứu hỏa Miami-Dade, ông Alan Cominsky, mô tả đống đổ nát của tòa nhà.

Ông Cominsky cho biết một cột treo lớn đang đe dọa làm mất ổn định phần cấu trúc còn lại. Điều đó cùng với sự bất ổn của các tấm bê tông và phần gạch vụn đã buộc công việc cứu hộ phải tạm dừng.

“Điều này có một chút đau lòng, một chút quá sức chịu đựng” – Pablo Rodriguez, người có mẹ và bà ngoại nằm trong số những người mất tích, chia sẻ về quyết định ngừng tìm kiếm.

“Tôi hiểu, tôi đã có mặt ở hiện trường. Tôi hiểu đống đổ nát này khủng khiếp thế nào, nhưng cùng lúc đó, mẹ và bà tôi vẫn đang nằm dưới đó” – ông Rodriguez nói.

Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết các kỹ sư của bang đã tham gia xây dựng kế hoạch tiếp tục tìm kiếm một cách an toàn.

Giữa các mối lo về an toàn tại hiện trường thảm kịch, chính quyền Florida cũng phải cân nhắc những tác động có thể xảy ra từ cơn bão nhiệt đới Elsa trong những ngày tới.

“Rõ ràng, chúng tôi tin rằng việc tiếp tục tìm kiếm là một điều rất, rất quan trọng. Chúng tôi sẽ cung cấp bất kỳ tài nguyên nào họ cần để có thể cho phép các tìm kiếm tiếp tục”, ông Ron DeSantis khẳng định.

Bình luận tại đây